advertisements
Tuesday, 15/10/2019 - 07:13:41

Úc cấm một bà VN nhập cảnh vì lén mang thịt heo trong hành lý

Nhà chức trách Úc nói bà Việt Nam đã mang trong hành lý các món thức ăn mà trong đó có thịt heo sống (nem chua), trứng cút, pate và mực bị tịch thu tại phi trường Sydney hôm thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019. (Australian Department of Agriculture)

 

CANBERRA - Chính phủ Úc đã cấm một hành khách từ Việt Nam không được đặt chân lên đất Úc trong ba năm sắp tới. Lý do cho biện pháp nghiêm khắc này là vì bà đã không khai báo trong hành lý có thịt heo, gây nguy cơ mang vi khuẩn của bệnh lợn nhiễm vào nước Úc.

Tin cho biết người phụ nữ 44 tuổi này đã đến phi trường Sydney ngày thứ Bảy vừa qua, và đã bị đưa lên một chuyến bay khác trở về Việt Nam, theo thông báo của nữ Bộ Trưởng Nông Nghiệp Bridget McKenzie.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Ba, 15 tháng 10, 2019, nữ bộ trưởng cho biết bà hành khách đã mang 10 kg (22 pound) thực phẩm trong hành lý, và gần một nửa số lượng thực phẩm này là món ăn gồm thịt heo đã nấu hoặc chưa nấu.

Tại Việt Nam hiện nay, tất cả 63 tỉnh và thành phố, kể cả Sài Gòn và Hà Nội, đều đã bị nhiễm dịch sốt lợn Phi Châu, đưa đến sự việc hơn 5.4 triệu con heo đã bị tiêu hủy.

Lệnh cấm mang thịt vào Úc cho thấy mối quan tâm trước nguy cơ vi khuẩn dịch lợn Phi Châu sắp truyền nhiễm qua một quốc gia khác tại Á Châu. Trước khi xuất hiện tại miền bắc Việt Nam đầu năm nay, dịch lợn đã tàn phá ngành nông nghiệp tại Trung Hoa từ năm ngoái.

Vì vậy chính phủ Úc đang rất lo lắng là dịch sốt lợn có thể nhập vào đất nước này. Thực phẩm nhiễm dịch có thể lan truyền nếu được tiêu thụ bởi heo nuôi hoặc heo sống hoang. Hải quan Úc đã ghi nhận số lượng thịt heo mang lén vào Úc bị phát giác đã tăng gấp ba lần trong thời gian gần đây.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Ba tại thủ đô Canberra, bà Bộ Trưởng McKenzie nói nguy cơ Úc bị nhiễm dịch tăng vì mỗi năm nước này tiếp nhận 22.5 triệu hành khách nhập cảnh, cùng với bưu kiện, hàng hóa, vì vậy “chúng tôi phải gia tăng các biện pháp ngăn ngừa.”

Trông giống món thịt kho trứng bị tịch thu tại phi trường Sydney hôm thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019. (Australian Department of Agriculture)Bộ Nông Nghiệp Úc cho biết vi khuẩn của dịch sốt lợn Phi Châu đã được tìm thấy trong 48% sản phẩm bị tịch thu tại phi trường trong tháng Chín. Tỉ lệ này tăng so với 15%  từng được ghi nhận trong tháng Hai.

Dịch sốt lợn đã tàn phá kỹ nghệ nuôi heo vì nó làm cho heo bị bệnh và xuất huyết. Cho đến nay vi khuẩn này chỉ gây hại cho lợn, chưa gây hại cho người. Dịch này từng xuất hiện lần đầu tiên tại cộng hòa Georgia từng thuộc Liên Sô năm 2007. Sau đó dịch lan khắp Âu Châu trước khi đến Trung Quốc, gây bùng nổ bệnh sốt dịch heo ở mức kỷ lục vào tháng Tám 2018 tại quốc gia rất ưa chuộng thịt lợn này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements