Thursday, 23/08/2018 - 08:52:50

Úc cấm hãng Huawei của Trung Quốc tham gia mạng 5G vì nguy cơ gián điệp


Một người đang đạp xe bên ngoài tiệm bán máy Huawei và Oppo tại Bắc Kinh ngày 6 tháng 8, 2018. (Getty Images)

CANBERRA – Chính phủ Úc đã cấm mua thiết bị từ hãng công nghệ Trung Quốc cho dự án viễn thông 5G, vì lo sợ các rủi ro can thiệp nội bộ và tấn công mạng. Chính phủ Canberra ngày thứ Năm thông báo, đạo luật về an ninh quốc gia, được áp dụng cho những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nay sẽ được mở rộng và áp dụng cho cả những hãng cung cấp thiết bị trong lĩnh vực này. Chính phủ của Thủ Tướng Malcolm Turnbull lo ngại về nguy cơ an ninh đến từ các công ty "có khả năng phải chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài mà không cần thông qua tòa án.” Việc sử dụng thiết bị từ các hãng này có thể tạo lỗ hổng trong mạng viễn thông quốc gia, tạo điều kiện cho các hành động xâm nhập hoặc can thiệp trái phép.

Bản thông báo không nêu tên bất cứ hãng nào. Tuy nhiên, một viên chức chính phủ cho biết, lệnh này chủ yếu nhắm đến hãng công nghệ Huawei khổng lồ của Trung Quốc, để ngăn công ty này tham gia vào dự án lưới viễn thông 5G. Luật pháp Trung Quốc yêu cầu mọi tổ chức và công dân nước này phải ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác trong chiến lược tình báo quốc gia. Điều này khiến nhiều chuyên gia an ninh lo ngại các thiết bị do Huawei cung cấp có thể trở thành công cụ cho hoạt động gián điệp.

Trong khi đó, chi nhánh của Huawei tại Úc luôn phủ nhận việc hãng này bị Bắc Kinh kiểm soát. Công ty cũng nhanh chóng viết lên Twitter để phản đối sắc lệnh của Canberra, cho rằng quy định mới sẽ gây thiệt thòi cho người tiêu dùng. Quyết định mới cho thấy chính phủ Úc đang trở nên cứng rắn hơn với đối tác thương mại lớn nhất của họ. Trước đó, chính phủ Turnbull cũng cấm các công ty trong nước mua thiết bị từ Huawei cho mạng cáp quang quốc gia. Tập đoàn Trung Quốc cũng không được cấp giấy phép đặt cáp ngầm ở vùng biển phía tây bắc nước Úc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp