Thursday, 04/06/2020 - 08:27:14

Úc, Ấn Độ củng cố quan hệ chống Trung Cộng


Một người mang mặt nạ đang theo dõi buổi đối thoại giữa Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ Tướng Úc Scott Morrison tại hội nghị thượng đỉnh ngày 4 tháng 6, 2020. (Prakash Singh/ AFP via Getty Images)CANBERRA - Thủ Tướng Úc Scott Morrison và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận về việc thắt chặt quan hệ quốc phòng, thương mại, và giáo dục trong cuộc họp qua mạng đầu tiên giữa hai người vào thứ Năm, trong bối cảnh cả hai nước đều lo ngại về chính sách ngoại giao hiếu chiến của Trung Quốc.

Úc và Ấn Độ dự kiến sẽ ký thỏa thuận cho phép hai bên sử dụng căn cứ quân sự của nhau khi cần hỗ trợ hậu cần, cùng những thỏa thuận phát triển mạng lưới cung cấp mới trong các ngành công nghiệp chủ chốt như đất hiếm và khoáng sản. Trong cuộc họp, hai lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề như đối phó đại dịch Covid-19, giáo dục, và nguồn lực hàng hải.

Thủ Tướng Úc Morrison cũng nhắc lại mong muốn của Canberra về việc tham gia cuộc tập trận Hải quân thường niên Malabar của Ấn Độ, vốn hiện đang có các thành viên gồm Hoa Kỳ và Nhật. New Delhi trước đây vẫn từ chối đề nghị này, để tránh mối hoài nghi từ Bắc Kinh.

Việc Úc và Ấn Độ thắt chặt quan hệ diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang có căng thẳng thương mại với Úc, và đang tranh chấp biên giới với Ấn Độ tại vùng Himalaya. Thủ Tướng Morrison đã nói rằng, Úc và Ấn Độ là hai nền dân chủ có cùng tư tưởng và là đối tác chiến lược, do đó, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên sẽ đem lại thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Úc được giới quan sát cho là ám chỉ việc Canberra và New Delhi đều có chung mối lo ngại về tham vọng hàng hải ngày càng rõ ràng của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ấn Độ dân số gần bằng Tầu Cộng nhưng bị suy yếu vì nạn PHÂN BIỆT GIAI CẤP và sự chia rẽ thành nhiều tiểu bang nên chưa bao giờ có ý đồ xâm lăng ai. Sự liên kết Ấn-Úc có thể thổi một luồng SINH KHÍ mới vào dân tộc Ấn, có lợi cho Ấn hơn là cho Úc.
advertisements
advertisements