advertisements
Thursday, 29/08/2019 - 07:24:23

Uber và Lyft đề nghị lương tối thiểu $21 Mỹ kim


SAN FRANCISCO - Các hãng xe Uber và Lyft mới đây nói rằng họ sẽ ủng hộ mức lương tối thiểu $21 Mỹ kim một giờ cho các tài xế tại California, nhưng các tổ chức bênh vực người lao động cho rằng điều này vẫn chưa đủ.
Uber và Lyft được coi là những hãng tiên phong trong việc tạo ra hình thức lao động mới, trong đó mọi người có thể làm việc theo lịch trình của bản thân, và công ty sẽ giúp kết nối người tài xế với khách hàng đang có nhu cầu di chuyển.
Tuy nhiên, do cả 2 công ty đều hoạt động vì lợi nhuận, các tài xế cáo buộc rằng Uber và Lyft đang ngày càng tăng tỷ lệ ăn chia trong mức phí của mỗi chuyến đi. Các cáo buộc này đã khiến một số tài xế biểu tình và các chính trị gia đe dọa sẽ can thiệp. Hệ thống trả lương mới của Uber và Lyft bảo đảm rằng các tài xế sẽ nhận được lương $21 Mỹ kim mỗi giờ, nhưng chỉ khi nào họ có chở khách hoặc đang trên đường đến đón khách.
Chính sách mới của Uber và Lyft được thông báo giữa lúc một dự luật quan trọng về quyền lợi của người lao động tại California sắp được bỏ phiếu tại một ủy ban Thượng Viện tiểu bang. Nếu dự luật này được phê chuẩn, mọi nhân viên tại các công ty chỉ thuê mướn theo hợp đồng ngắn hạn, như Uber và Lyft, đều sẽ được trở thành nhân viên chính thức, và đủ điều kiện để nhận các phúc lợi theo luật tiểu bang. Hiện nay, Uber và Lyft tiết kiệm được nhiều triệu Mỹ kim mỗi năm bằng cách nói rằng các tài xế chỉ là nhân viên hợp đồng, và không phải là nhân viên chính thức của hãng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements