Friday, 17/05/2019 - 09:01:15

Uber co-founder


Ông Ryan Graves (bên phải), đồng sáng lập công ty thuê xe Uber, đứng cạnh tổng giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi tại sàn mua bán chứng khoán, trong buổi chính thức bán cổ phiếu Uber đến công chúng vào ngày 10 tháng 5, 2019. Cổ phiếu Uber đã khai trương với giá $42, thấp hơn so với giá $45 IPO dự tính ban đầu. (Spencer Platt/Getty Images)

IPO mang tiền về cho California; liệu các nhà lập pháp có nên chi tiêu hay để dành?
SACRAMENTO - Uber và Airbnb nằm trong số ít nhất sáu công ty có trụ sở tại California có trị giá hơn $1 tỷ Mỹ kim đã bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong năm nay, tạo ra một lớp triệu phú và tỷ phú mới, và điều này cũng đưa đến một tình huống khó khăn cho các viên chúc soạn thảo ngân sách cho tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Mặc dù rất khó để đánh giá tổng doanh thu thuế mà tất cả các khoản lợi nhuận đó sẽ tạo ra, nhưng ước tính ngân quỹ của California sẽ có thêm $1 tỷ trở lên, sau khi các công ty lớn nói trên được bán cổ phiếu công khai lần đầu tiên, gọi là hoặc IPO (initial public offerrings).

Đây là một cơ hội hấp dẫn cho các chính trị gia tại thủ phủ Sacramento, và cũng là một sự cám dỗ mà các viên chức muốn chống lại. Lý do? Tiền thuế được tăng thêm này có thể chỉ đến một lần, không phải là món tiền có được mỗi năm.

Chủ Tịch ủy Ban Ngân Sách Phil Ting tại Hạ Viện Califoria cho biết họ có ý định học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ, để quyết định về món tiền $1 tỷ khá lớn nói trên.

"Ý thức của tôi về điều đó là chúng tôi sẽ phải rất cẩn thận," ông Ting nói. Vị dân biểu này là một đảng viên Dân chủ từ San Francisco. "Tổng ngân sách của chúng tôi là $200 tỷ. Vì vậy, ngay cả khi có một khoản lợi nhuận $1 tỷ hoặc $2 tỷ, giả sử vậy thì nó cũng không thể tạo ra hoặc phá vỡ ngân sách - trừ khi chúng ta chi tiêu sai cách."

Việc “chi tiêu sai cách” đó đã từng xảy ra vào cuối thập niên 1990 và đầu 2000. Vào những thời điểm đó, các nhà lập pháp đã nhanh chóng mở rộng chương trình chi tiêu của chính phủ tiểu bang, khi mà kinh tế công nghệ điện tử đang bùng nổ ở thung lũng điện toán và các IPO doanh nghiệp đi cùng với nó, thế rồi những lợi nhuận đã tan biến mau chóng khi bong bóng của nền công nghệ bị vỡ và đưa đến một cuộc suy thoái kính tế với ngân sách bị thiếu hụt $14 tỷ.

"Từ góc độ ngân sách nhà nước, các IPO lớn hơi giống cầu vồng. Chúng rất đáng yêu để xem nhưng chúng không tồn tại được lâu," ông H.D. Palmer nói. Ông hiện là phát ngôn nhân Bộ Tài Chánh California, nơi quản lý các kế hoạch ngân sách của Thống Đốc Gavin Newsom.

Tiểu bang đã dự kiến thặng dư $21 tỷ đô la trong năm đầu tiên của chính quyền Newsom, và đó không phải là dòng tiền từ làn sóng IPO. Cựu Thống Đốc Jerry Brown bắt đầu chính quyền của ông với ngân sách bị thâm hụt, và ông thường xuyên đụng độ với các nhà lập pháp Dân Chủ vì họ muốn chi tiêu nhiều hơn trong khi ông muốn tiết kiệm lại.

Khi rời nhiệm sở, với nền kinh tế phồn thịnh ở California, ông Brown đã cảnh báo ông Newsom rằng tân thống đốc có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục quốc hội tiểu bang không tăng mạnh chi tiêu trong ngân sách.

Newsom đã đề nghị mở ra một số chương trình số chi tiêu định kỳ, bao gồm các chương trình cải thiện nước uống ở khu vực nông thôn và củng cố hệ thống gọi khẩn cấp 911 của tiểu bang. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị các loại thuế mới để trả cho các chương trình đó thay vì dựa vào tiền thặng dư của tiểu bang hiện nay.
Dự thảo ngân sách của ông Newsom sẽ được sửa đổi vào tháng tới dựa trên các báo cáo doanh thu. Ông Ting cho biết có khả năng sẽ không bao gồm lợi nhuận từ các IPO.

Doanh thư từ IPO là hiện tượng bất thường trong ngân sách ở các tiểu bang, nhưng lại khá phổ biến ở California, một tiểu bang có gần 40 triệu người với nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới. Ngân sách California phụ thuộc rất nhiều vào những người có lợi tức cao nhất; trong năm 2017, 1% dân số có lợi tức cao nhất đã chịu trách nhiệm cho hơn 47% các khoản thuế lợi tức của tiểu bang.

Hầu hết trong số đó đến từ việc tăng tiền vốn, và ở California thì tiền tăng vốn cũng bị đánh thuế giống như lợi tức và tùy thuộc rất nhiều vào thị trường chứng khoán.

Trong tài khóa hiện nay, các viên chức tiểu bang dự kiến sẽ nhận được $15.2 tỷ từ thuế tăng vốn, số tiền lớn nhất từ trước đến nay. Và đó là chưa tính số tiền đóng thuế xuất phát từ các đại công ty đang sắp bán cổ phần cho công chúng, tức là các công ty sắp IPO.

Các công ty gồm ứng dụng đi xe chung Lyft và trang web truyền thông xã hội Pinterest đã bán cổ phiếu, nhưng phải mất vài tháng trước khi chính quyền nhận được tiền thuế từ các công ty này.

Ngoài Uber là công ty khổng lồ, trong các công ty sẽ bán cổ phiếu có công ty cung cấp phòng chat Slack, trang web cho thuê nhà Airbnb, và công ty nhu liệu Palantir.

Từ khóa tìm kiếm:
Uber co-founder
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements