Thursday, 25/10/2018 - 09:15:32

Tỷ phú Úc tái khởi động dự án đóng tàu Titanic 2

SYDNEY – Vào thứ Tư, tỷ phú ngành khoáng sản Úc Clive Palmer đã tuyên bố tái khởi động dự án đóng tàu Titanic 2, vốn bị hoãn từ 3 năm trước do thiếu tiền. "Con tàu sẽ đi theo hành trình của phiên bản gốc, chở hành khách từ Southampton, Anh quốc, đến New York, Hoa Kỳ. Ngoài ra, Titanic 2 cũng sẽ đi vòng quanh thế giới, truyền cảm hứng đến bất cứ cảng biển nào mà con tàu dừng chân,” ông Palmer nói. "Hàng triệu người luôn mơ ước được đặt chân lên Titanic và chiêm ngưỡng vẻ tráng lệ độc nhất vô nhị của con tàu. Titanic 2 sẽ biến giấc mơ này thành hiện thực.”

Nếu tàu Titanic từng được mệnh danh là con tàu không thể chìm, thì tỷ phú Úc hứa hẹn phiên bản Titanic 2 sẽ là con tàu "không thể ngăn cản.” Du khách sẽ được sống trong các cabin thiết kế giống hệt phiên bản gốc, với phòng khiêu vũ và phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, du khách sẽ được tặng trang phục mặc trên tàu. Đây là ước mơ từ lâu của ông Palmer, thương gia và chính trị gia theo đường lối bảo thủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về khả năng thành công của dự án.

Được tuyên bố khởi công lần đầu năm 2012, nhưng Titanic 2 đã bị đình chỉ trong thời gian dài. Năm 2015, việc xây dựng bị hoãn vô thời hạn do tranh chấp tài chính giữa công ty của ông Palmer và công ty Trung Quốc Citic. Năm 2017, tòa án Tây Úc ra lệnh hãng Citic phải hoàn trả hàng trăm triệu Mỹ kim cho công ty của ông Palmer. Nguồn tiền này cho phép vị tỷ phú tiếp tục xây dựng con tàu mơ ước. Thông cáo báo chí nói rằng việc xây dựng tàu Titanic 2 là đóng góp lớn của của ông Palmer đối với nền kinh tế Úc, vì dự án sẽ tạo ra hơn 60,000 việc làm trong vòng 30 năm. Tuy nhiên, hãng Blue Star Line của ông Palmer sau đó lại cho biết thực tế có thể sẽ không như vậy: "Phần lớn con tàu sẽ được xây dựng ở nơi khác. Chúng tôi chưa quyết định về việc này.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements