Thursday, 08/02/2018 - 10:46:26

Tỷ phú Tom Steyer tung tiền vận động cử tri trẻ đi bầu tại Quận Cam năm 2018


Tom Steyer phát biểu tại New York ngày 29 tháng 1, 2018. (Roy Rochlin/ Getty Images)


WESTMINSTER - Nhà tỷ phú Dân Chủ, cũng là người hoạt động bảo vệ môi trường Tom Steyer, người đã tuyên bố tuần trước sẽ đổ $30 triệu Mỹ kim vào 10 tiểu bang để huy động các cử tri sinh vào khoảng năm 2000 (millenials), cho biết một phần trong những nỗ lực đó sẽ tập trung vào Quận Cam, nơi số phận của bốn ghế nghị viên có thể quyết định hướng đi của Hạ Viện Liên Bang.

Được phỏng vấn bởi phóng viên Voice of OC ngày 12 tháng Giêng khi đang ở Quận Cam, ông Steyer nói, “Hạt Orange có thể là hạt quan trọng nhất về phương diện kiểm soát Hạ Viện.” Vào năm 2016, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton đã mất 23 địa hạt quốc hội được đại diện bởi đảng Cộng hòa, một phần ba ở California và bốn ở Hạt Orange. Những địa hạt này bây giờ là mục tiêu của đảng Dân Chủ. Họ cần phải lật ngược 24 ghế khắp nước nếu họ muốn giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện. Các dân cử đương nhiệm ở hai ghế thuộc hạt Orange, Ed Royce (R-Fullerton) thuộc địa hạt 39 và Darrell Issa (R-Vista) thuộc địa hạt 49, tháng này tuyên bố họ sẽ không ra tranh cử vào năm 2018.

Tỷ phú Steyer - người được biết tới với chiến dịch quảng cáo kêu gọi truất phế Tổng Thống Donald Trump - là người sáng lập NextGen America, hỗ trợ các ứng cử viên kêu gọi phải hành động về việc thay đổi khí hậu. NextGen công bố vào tuần trước họ sẽ khởi động một chương trình tổ chức cơ sở trị giá $30 triệu trên mười tiểu bang với mục tiêu huy động người tuổi đôi mươi đi bầu trong kỳ bầu cử năm 2018. Theo một thông cáo báo chí, sáng kiến NextGen Rising đã cam kết thuê ít nhất 200 nhà tổ chức toàn thời gian và đào tạo 2,000 tình nguyện viên tại các trường đại học và trong các cộng đồng trên khắp đất nước.

"Nếu bạn nghĩ về chính phủ liên bang, rõ ràng chúng ta sẽ không có được một chính phủ Dân Chủ vào năm 2018," Steyer nói. "Sẽ rất khó để lật Thượng Viện. Vì vậy, khi bạn nghĩ về việc thay đổi Hoa Thịnh Đốn, một cách có ý nghĩa, khả năng cao nhất là nhắm vào Hạ Viện."

Những người sinh vào khoảng năm 2000 (18-35 tuổi) chiếm 35% những người lớn California, nhóm dân số lớn nhất theo nhóm tuổi, theo một phân tích của Viện Chính Sách Công California. Thế hệ X (tuổi từ 36 đến 52) chiếm 30% dân số, tiếp theo là những người sinh vào những năm con số trẻ sơ sinh tăng vọt (baby boomers) (53-71 tuổi) với 26 phần trăm và thế hệ im lặng (72-89 tuổi) ở mức 8 phần trăm.

Mặc dù có lợi thế đó, chỉ có 60% trong số người "millennials" và 59% thế hệ X ghi tên bỏ phiếu, so với 78% của babyboomers và 89% của thế hệ im lặng, theo phân tích của PPIC, dựa trên tám cuộc khảo sát toàn tiểu bang giữa tháng 9, 2016 và tháng 7 năm 2017.

Theo báo cáo của PPIC, millennials cũng ít khi bỏ phiếu ở mức 32%, so với 41% của thế hệ X, 64% của baby boomers và 77% của thế hệ im lặng.

"Millennials" cũng là những người theo chủ nghĩa tự do, tự nhận là độc lập, và thường không phải người da trắng.

Steyer nói, “Đây là nhóm cử tri có tiềm năng lớn nhất ở Hoa Kỳ và họ đa dạng nhất và là nhóm tiến bộ nhất. Việc chúng ta sẽ có một nhóm cử tri lớn nhất theo độ tuổi nhưng chỉ tham gia bằng một phần nhỏ của mọi người khác là một nguy cơ cho nền dân chủ Mỹ."

Steyer cho biết những nỗ lực của tổ chức sẽ tập trung vào các hoạt động tiếp cận trực tiếp, tổ chức tại các trường cao đẳng - một nửa là các trường đại học cộng đồng - và tiên lạc với cử tri qua tin nhắn và phương tiện truyền thông xã hội. Trong quá khứ, nhóm đã nhắm tới các cử tri Dân Chủ "lẻ tẻ," những người chỉ đôi khi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trước đây.

Steyer nói, “Những gì chúng ta nhìn thấy từ tất cả công việc mà chúng ta đã làm với các "millennials" là họ rất bận rộn, họ có thể rất sôi nổi, nhưng họ không tin vào hệ thống chính trị. "Câu hỏi đặt ra cho họ là, 'tại sao tôi lại tham gia vào một hệ thống mà tôi không tin tưởng, lá phiếu của tôi có thực sự quan trọng không?"

Steyer thừa nhận dân số đa dạng của tiểu bang này là một thử thách, nhưng nói rằng tổ chức của ông đang phát triển một mạng lưới các hợp tác cộng đồng, trong các cộng đồng sắc tộc khác nhau và qua các ngôn ngữ khác nhau để giúp thu hẹp khoảng cách đó.

Steyer nói, “Tiếp xúc trực tiếp với một người mà bạn cảm thấy thoải mái với sẽ gia tăng đáng kể việc bạn cảm thấy nối kết với hệ thống chính trị, điều này làm tăng đáng kể khả năng bạn sẽ tham gia bầu cử. Ở California, mọi người không tham gia vì họ đã bị cho ra rìa hoặc họ cảm thấy bị bỏ rơi.
"
Cho đến nay, NextGen America đã chưa đưa ra bất kỳ cam kết tài chính cụ thể nào trong Hạt Orange hoặc cho đảng Dân Chủ địa phương. Steyer nói rằng nhóm này vẫn chưa ủng hộ ứng cử viên nào của đảng Dân Chủ và sẽ tập trung vào việc huy động cử tri chứ không phải ủng hộ bên nào.

"Trong kỳ bầu sơ bộ, tôi nghĩ chúng tôi sẽ theo một bên nào đó nếu có lý do vững chắc. Chúng tôi cố gắng không để hai bên Dân Chủ chống nhau," Steyer nói. "Chúng tôi đã từng làm như vậy khi có một ứng cử viên Dân Chủ mà chúng tôi không thực sự nghĩ là một người Dân Chủ ... nhưng nhìn chung chúng tôi sẽ dành thời gian để bảo đảm là mọi người sẽ tham gia."

Nhưng đảng Dân Chủ đang đối phó trước một thử thách khi có một số lượng lớn các ứng cử viên đang tranh ghế. Trong California, hai người có số phiếu cao nhất từ cuộc bầu cử sơ bộ tháng 6, bất kể là đảng viên đảng nào, sẽ tranh phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Chẳng hạn, tại địa hạt của Royce, sáu đảng viên Dân Chủ (Andy Thorburn, Trần Mai Khanh, Gil Cisneros, Sam Jammal, Phil Janowicz và Ted Rusk) và bốn đảng viên Cộng Hòa (cựu dân biểu tiểu bang Young Kim, cựu Nghị Sĩ Bob Huff, giám sát viên Shawn Nelson và thành viên hội đồng thành phố La Mirada Andrew Sarega) đã đệ đơn tranh cử. Steyer nhìn nhận số ứng cử viên Dân Chủ quá nhiều có thể chia nhau số phiếu đa số khiến ứng cử viên Cộng Hòa trở thành hai người có số phiếu cao nhất.

"Có thể tất cả ứng cử viên Dân Chủ sẽ chia nhau 70% số phiếu khiến hai ứng cử viên Cộng Hòa sẽ tranh phiếu trong kỳ bầu chính thức," ông nói. "Nếu không có người nào nổi trội vì có tên tuổi hơn, nếu không có ai nổi trội vì có tổ chức hơn, nếu không ai có nổi lên như một người có khả năng đạt được nhiều phiếu, có thể sẽ có một kết quả kỳ cục từ hai cuộc bầu cử sơ bộ."

Một thách thức nữa là hầu hết các ứng cử viên Dân Chủ không có kinh nghiệm chính trị hay chính phủ, một thất vọng mà Steyer nói rằng ông đã nghe từ các nhà lãnh đạo đảng địa phương. "Cộng Hòa đã làm tốt hơn trong việc tổ chức cho các cuộc đua địa phương này - tôi nhận rõ," Steyer nói. "Những gì chúng ta đang thấy là một câu trả lời khác với "Tôi muốn trở thành một chuyên gia chính trị trong suốt cuộc đời của tôi.”

Steyer tin rằng sự gia tăng các ứng cử viên là một đáp ứng nhất thời độc nhất vô nhị trong lịch sử nước Mỹ. "2018 là một cuộc tranh đấu cho linh hồn của nước Mỹ và đó là những gì mà những người đó đang nói lên bằng cách chạy đua vào Quốc Hội. Họ nói, tôi chưa bao giờ làm chính trị nhưng ... tất cả các giá trị Mỹ quốc của tôi chưa bao giờ bị đe dọa trực tiếp trước đây," Steyer nói. "Và nó rất giống với việc ghi tên vào năm 1941, họ vừa mới bỏ bom chúng tôi, tôi sẽ làm gì đây? Tôi sẽ làm một cái gì đó. Thật khó để giận những người có cái bản năng đó."


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp