Monday, 15/10/2018 - 09:10:08

Tỷ phú Paul Allen đã từ trần, thọ 65 tuổi


Ông Paul Allen và ông Bill Gates trong bức hình chụp nổi tiếng năm 1981 với máy điện toán ở chung quanh. Vào năm 2013, họ chụp lại một tấm hình tương tự dành cho bảo tàng viện điện toán Living Computers Museum. (Photos: Microsoft and Vulcan)

SEATTLE - Ông Paul G. Allen là một người khá nổi tiếng. Cùng với người bạn thân từ thuở bé là Bill Gates, ông sáng lập công ty Microsoft. Từ đó, cùng với người bạn kia, ông trở thành một tỷ phú, một nhà từ thiện, và trong mấy năm sau này, với tài sản lớn, ông đầu tư vào ngành du hành không gian, làm chủ đội banh football Seattle Hawks tại Seattle và đội bóng rổ Trail Blazers tại Portland, Oregon.

Vào ngày thứ Hai vừa qua, theo thông báo của gia đình được đăng trên trang mạng của ông Paul Allen, người ta được biết ông đã ra đi vĩnh viễn vì bệnh ung thư.

Trang web thông báo như sau: “Với sự đau buồn sâu đậm, chúng tôi xin thông báo là người sáng lập Paul G. Allen của chúng tôi, người cùng thành lập công ty Microsoft, và cũng là một danh nhân trong các lãnh vực kỹ thuật, từ thiện, tạo dựng cộng đồng, bảo vệ thiên nhiên, một nhạc sĩ, một người hỗ trợ các nghệ sĩ, đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa thứ Hai, 15 tháng 10, 2018, vì bệnh ung thư hạch tại thành phố Seattle.”
Gia đình cho biết đây là “một mất mát lớn cho họ.”

Vào ngày 1 tháng 10, ông Allen đã thông báo rằng ông bị ung thư trở lại sau khi bệnh ung thư này được điều trị vào năm 2009. Ông cho biết ông sẽ chiến đấu với hết sức mình để đối phó bệnh ung thư, bằng cách tiếp tục làm việc với công ty địa ốc Vulcan của ông, với viện Allen Institutes, và với hai đội banh mà ông rất yêu thích: Seattle Seahawks và Portland Trail Blazers.

Ông Allen gặp Bill Gates khi hai người học trường tư ở phía bắc Seattle. Lúc đó Allen được 14 tuổi, Gates được 12 tuổi. Cả hai đều là học sinh thuộc dạng “cù lần” trong đám học sinh trường. Sau đó cả hai cùng bỏ học đại học để theo đuổi một ước mơ chung của họ: Tạo một thế giới mà mỗi nhà đều có một cái máy điện toán.

Ông Gates đã quá đam mê ước mơ này, khi ông bỏ trường Harvard University trong năm học thứ ba, còn ông Allen thì bỏ trường Washington State University trong năm học thứ hai. Ông Allen đã tạo công ty mang tên hai chữ nối kết Micro-Soft, và khi có sự hợp tác của Gates thì công ty chế tạo nhu liệu điện toán này trở thành một chữ Microsoft vào năm 1975. Từ đó thì sự thành công của hai ông đã trở thành một huyền thoại mà hầu như ai cũng biết.

Khi hay tin bạn Allen đã mất, ông Bill Gates liền viết thư chia buồn khá dài, với đoạn mở đầu như sau: “Tôi rất đau buồn khi hay tin một trong những người bạn lâu đời nhất và thân nhất của tôi, là Paul Allen, đã ra đi vĩnh viễn. Từ những ngày đầu chúng tôi học bên nhau ở trường Lakeside School, trong suốt thời gian chúng tôi cùng thành lập Microsoft, cho đến những năm cùng thực hiện những dự án từ thiện, Paul luôn luôn là một người cộng tác và một người bạn chân thành. Thế giới của máy điện toán cá nhân sẽ không thể nào có được nếu không có Paul Allen.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp