advertisements
Tuesday, 20/07/2021 - 07:13:05

Tỷ phú Jeff Bezos bay lên không gian


Phi hành đoàn của chuyến bay New Shepard của hãng không gian Blue Origin gồm, từ bên trái, thanh niên Oliver Daemen, ông chủ Jeff Bezos, bà cựu phi công tiên phong Wally Funk, em của ông chủ Mark Bezo, chụp hình lưu niệm sau khi phi thuyền được bung dù và đáp uống Van Horn, Texas an toàn ngày 20 tháng 7, 2021. (Joe Raedle/ Getty Images)

 

TEXAS – Phi thuyền New Shepard, kết hợp hỏa tiễn và khoang tàu chở khách của hãng Blue Origin, đã cất cánh vào sáng thứ Ba, đưa tỷ phú Jess Bezos cùng phi hành đoàn đến rìa không gian.

Hãng Blue Origin thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên, chở nhà sáng lập là tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác, lên độ cao 107 cây số, từ bãi phóng Launch Site One ở Van Horn, Texas trong chuyến bay dài gần 11 phút.

Hỏa tiễn đưa khoang tàu tới gần rìa không gian ngoài trái đất trước khi tách ra, khai hỏa động cơ để giảm tốc độ và chậm rãi tiếp xúc mặt đất bằng 4 chân. Blue Origin sẽ tiếp tục tái sử dụng hỏa tiễn này trong những lần phóng sau.

Sau vài phút ở phía trên đường Karman, ranh giới giữa Trái Đất và không gian, khoang tàu chở phi hành đoàn đã hạ cánh bằng dù xuống sa mạc Texas.

Ông Bezos sáng lập hãng Blue Origin năm 2000, để theo đuổi ước mơ bay vào không gian từ thời thơ ấu. Đi cùng ông Bezos là người em trai Mark, một nhà đầu tư kiêm nhân viên cứu hỏa tình nguyện.

Ông Mark cho biết ông vẫn cảm thấy khó tin khi có thể trải qua cơ hội vào không gian cùng với anh trai.

Thành viên lớn tuổi nhất trong phi hành đoàn là bà Wally Funk. Bà từng là phi công trong chương trình Mercury 13.

Cách đây 60 năm, bà từng ghi danh để trở thành phi hành gia NASA, nhưng bị từ chối do giới tính và thiếu kinh nghiệm làm việc trong quân đội. Với chuyến bay trên tàu New Shepard, bà Funk đã trở thành phi hành gia lớn tuổi nhất bay vào không gian.

Trái ngược với bà Funk, anh sinh viên 18 tuổi người Hòa Lan Oliver Daemen là người trẻ nhất bay vào không gian trong lịch sử. Cha anh đã mua vé trong chuyến bay chở người thứ hai của tàu New Shepard cho con trai.

Anh Daemen đã có bằng phi công và luôn thích thú tìm hiểu về không gian từ năm 4 tuổi. Anh trở thành thành viên phi hành đoàn vào phút chót, khi người chiến thắng cuộc đấu giá mua vé trên tàu New Shepard phải rút lui do không thu xếp được lịch trình.

Ông Bezos trở thành tỷ phú thứ hai bay vào không gian trong chưa đầy hai tuần qua. Hôm 11 tháng 7, nhà sáng lập hãng Virgin Group là tỷ phú Richard Branson đã tham gia chuyến bay chở người đầy đủ đầu tiên của máy bay vũ trụ VSS Unity, do công ty con Virgin Galactic phát triển.

Đây là đối thủ cạnh tranh chính của Blue Origin trong ngành kinh doanh du lịch cận quỹ đạo. Giá vé cho 1 ghế theo thông báo gần đây nhất của Virgin Galactic là $250,000 Mỹ kim. Trong khi đó, Blue Origin chưa công bố giá vé nhưng mức giá được dự đoán cũng ở mức 6 con số.

Cả hai công ty đều mang đến cho hành khách cảm giác môi trường không trọng lực trong 3 đến 4 phút và nhìn ngắm Trái Đất từ trên cao.

Tuy nhiên, chuyến bay của Blue Origin và Virgin Galactic vẫn có những khác biệt đáng kể. Ví dụ, tàu New Shepard là khoang tàu tự động phóng thẳng đứng và hạ cánh bằng dù, còn VSS Unity là máy bay do 2 phi công điều khiển, cất cánh từ trên lưng một máy bay vận chuyển và hạ cánh trên phi đạo. Tàu New Shepard cũng bay cao hơn so với VSS Unity, do phương tiện này không bay tới đường Karman (100 cây số).

Hãng Blue Origin đang lên kế hoạch thực hiện thêm 2 nhiệm vụ chở người bằng tàu New Shepard trong năm nay. Chuyến đi tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10. Những chuyến bay này sẽ chở khách hàng có trả tiền vé.

Trong khi đó, Virgin Galactic đặt mục tiêu thực hiện thêm một số chuyến bay thử trong mùa thu năm nay, sau đó bắt đầu hoạt động thương mại từ đầu năm sau ở căn cứ Spaceport America tại New Mexico. Hai công ty đều dự định tăng số chuyến bay theo thời gian, giúp giảm chi phí và mở rộng nhóm khách hàng.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements