Thursday, 10/08/2017 - 08:48:42

Tỷ phú Jack Ma mất ngôi người giàu nhất Trung Quốc


Ông Pony Ma.

BẮC KINH – Ông chủ hãng thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma, đã bị tỉ phú Ma Huateng (còn gọi là Pony Ma) lấy mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. Trong tuần này ông Pony Ma đã được Forbes xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc và châu Á, đồng thời giữ vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng các nhân vật giàu nhất thế giới.


Tài sản của ông Pony Ma hiện tại là $37 tỷ Mỹkim, vượt qua con số $36.4 tỷ của ông Jack Ma, dựa trên việc tính toán giá cổ phiếu trong thời gian thực. Đứng đầu bảng xếp hạng của Forbes vẫn là ông chủ tập đoàn Microsoft Bill Gates với $89.8 tỷ Mỹ kim.

Ông Pony Ma là người sáng lậphãng công nghệ Tencent chuyên về lĩnh vực trò chơi. Tập đoàn này cũng cho ra đời chương trình WeChat nổi tiếng – app điện thoại có khả năng nhắn tin và trả tiền online.

Cả Alibaba lẫn Tencent đều được hưởng lợi từ Internet và ngành thương mại điện tử khổng lồ ở Trung Quốc. Ngược lại, họ cũng góp phần thúc đẩy sự mở rộng thị trường này. Ông Pony Ma thành lập Tencent vào năm 1998 ở tuổi 26, app nhắn tin đầu tiên của hãng này là QQ. Sau đó, Tencent tiếp tục tung ra các trò chơi để thu hút người dùng.

Ngày nay, Tencent chiếm lĩnh thị trường trò chơi toàn cầu. Công ty của ông Pony Ma đã mua lại hãng Riot Games của Hoa Kỳ (nổi tiếng với trò chơi League of Legends) và hãng Supercell của Phần Lan (ghi dấu ấn với trò chơi Clash of Clans).

Trong khi đó, tại quê nhà, WeChat đã phát triển thành một trong những sản phẩm đa chức năng nhất trên thị trường online với 938 triệu người dùng hoạt động hằng tháng. Không giống như WhatsApp hoặc Telegram, người dùng Trung Quốc có thể sử dụng chương trình này để trả tiền hóa đơn, chuyển tiền, đặt hàng và dịch vụ…

Tencent hiện là công ty Internet lớn thứ 5 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, nằm giữa Facebook và Alibaba. Lợi nhuận trong quý I-2017 của công ty đạt $2.8 tỷ, trong tổng doanh thu $7.2 tỷ Mỹ kim. Trong đó, ông Pony Ma là cổ đông lớn nhất của Tencent, nắm giữ 8.71% cổ phần của công ty.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp