Monday, 11/09/2017 - 09:40:34

Tỷ phú Hoàng Kiều tặng $5 triệu cứu trợ nạn nhân bão lụt Harvey

Thị Trưởng Sylvester Turner của Houston (bên phải) đang nhận tấm ngân phiếu tượng trưng $5 triệu Mỹ kim của tỷ phú Hoàng Kiều vào trưa thứ Hai, 11 tháng 9, 2017. Họ đứng tại một khu gia cư từng bị lụt ở thành phố Houston. (Hình: Facebook của Thị Trưởng Sylvester Turner)

HOUSTON – Một lần nữa, nhà tỷ phú Mỹ gốc Việt từ Nam California đã có một quyết định hào hiệp. Ông đã tuyên bố tặng $5 triệu Mỹ kim dành cho quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt Harvey tại Houston.
Theo tin của báo Houstonia Magazine và từ trang Facebook của Thị Trưởng Sylvester Turner, vào ngày thứ Hai, 11 tháng 9, 2017, tỷ phú Hoàng Kiều đã chính thức trao tặng $5 triệu dành cho quỹ Hurricane Harvey Relief Fund, trong một buổi chiếu hình trực tiếp.

]
Thị Trưởng Sylvester Turner của Houston đang cầm tấm ngân phiếu tượng trưng $5 triệu Mỹ kim, với tỷ phú Hoàng Kiều đứng bên cạnh vào trưa thứ Hai, 11 tháng 9, 2017 tại Houston. Trong số các thân hữu có mặt tại buổi trao ngân phiếu này có cựu Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn (bên trái) từ California. (Hình: Facebook của Thị Trưởng Sylvester Turner)

Trong lời phát biểu với sự có mặt của Thị Trưởng Sylvester Turner cùng một số thân hữu người Mỹ gốc Việt, trong đó có cả cựu Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn (California), ông Hoàng Kiều nói bằng tiếng Anh, “Tôi đến đây để cám ơn người Mỹ đã giúp những người tỵ nạn chúng tôi vào năm 1975. Không có món tiền nào, cho dù lên tới hàng tỷ tỷ đồng, có thể mang lại mạng sống của hơn 70 người Houston đã thiệt mạng trong cơn bão. Tuy vậy, tôi đến đây để cầu nguyện cho linh hồn của họ được về với Thượng Đế.”

Một số tỷ phú khác cũng đã đóng góp cho quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt Harvey, như ông
Les Alexander với $10 triệu và ông Michael Dell $36 triệu.

Theo ước lượng của tạp chí tài chánh Forbes, nhà tỷ phú Hoàng Kiều đang có tài sản trị giá khoảng $2.9 tỷ Mỹ kim.

Ông Hoàng Kiều, 73 tuổi, chào đời tại Quảng Trị năm 1944. Sau khi cộng sản chiếm Việt Nam năm 1975, ông đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ và được một nhà thờ bảo trợ gia đình ông, và ông làm việc đầu tiên với lương là $1.25 một giờ.

Vào năm 1980, ông Hoàng Kiều thành lập công ty riêng viết tắt là RAAS, hoạt động trong ngành sản xuất huyết tương y tế, chuyên cung cấp các kháng thể hiếm. Từ đó, việc làm ăn phát đạt đã đưa ông lên hàng triệu phú rồi tỷ phú.

Nay ông còn làm chủ vườn nho sản xuất rượu mang tên Kieu Hoang Winery, từng tặng tiền cho các nạn nhân thiên tai tại Việt Nam cũng như tại San Jose, và hiện sống trong vùng Los Angeles.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp