Sunday, 17/02/2019 - 09:34:01

Tỷ phú chê California "ngu ngốc" khi đuổi những người giàu đi


Ông Charlie Munger, bên trái, cùng ông Bill Gates, và ông Warren Buffett trong một cuộc phỏng vấn năm 2015. (Getty Images)

Ông Charlie Munger, 95 tuổi, cánh tay mặt của đại tỷ phú Warren Buffett tại công ty đầu tư Berkshire Hathaway và cũng là một đại gia, nói rằng những nơi như California và Connecticut đã rất "ngu ngốc" khi đuổi những người giàu ra khỏi bang của họ.

Ông Munger nói với bà Becky Quick của đài CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, 14 tháng 2, "Thật là nghiêm trọng. Việc đuổi những người giàu đi là khá ngu ngốc nếu bạn là một tiểu bang hoặc một thành phố. Có một số nơi đã tự bắn vào chân mình: Connecticut, California, thành phố New York."
Ông Munger đang trả lời một câu hỏi bao quát hơn, trong lúc Amazon rút khỏi kế hoạch xây trụ sở chính ở New York, về chuyện vài thành phố và tiểu bang cần phải làm cho luật lệ và hệ thống thuế khóa của họ hấp dẫn hơn đới với những nhân vật và các kinh doanh giàu có.

Ở Connecticut, "họ đã đuổi tất cả những người giàu. California đang làm điều tương tự. Tôi biết rất nhiều người giàu đã rời khỏi California,” Munger nói thêm. "Tôi nghĩ thật là ngu ngốc khi nhà nước đuổi những người giàu ra ngoài. Người giàu là những người đã già rồi, họ giúp cho bệnh viện của bạn bận rộn, họ không là gánh nặng cho trường học, sở cảnh sát hoặc nhà tù. Ai không muốn người giàu nhỉ?"

California và Connecticut là hai tiểu bang thuế cao nhất trên toàn quốc, theo WalletHub cho biết. Gánh nặng thuế ở California là 9.57% trong khi Connecticut là 10.19%. Chắc chắn, California là quê hương của một số công ty lớn nhất thế giới, gồm cả Apple và Facebook. Trong khi đó, Connecticut là quê hương của một số quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, trong đó có cả Bridgewater Associates.

Gần đây, một số nhà lập pháp đã vận động đánh thuế cao hơn đối với những người giàu có, đặc biệt là nữ Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez từ New York. Cô đã đề nghị thuế cận biên 70% đối với thu nhập trên $10 triệu trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng.

Nhưng Munger nghĩ rằng khoảng cách giàu nghèo sẽ dần dần tự khắc phục vì lãi suất khó có thể "thấp hơn nhiều" so với mức hiện tại. Bằng cách cắt giảm lãi suất và thực hiện các biện pháp nới lỏng một thập niên trước, Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã vô tình cứu trợ người giàu để giúp đỡ người nghèo trong cuộc khủng hoảng tài chính bằng cách tăng giá trị tài sản, Munger nói. "Không ai làm điều đó bởi vì họ thích người giàu; chỉ vì họ không có cách nào khác,” ông nói. Sự bất bình đẳng xuất phát từ đó "không phải là xấu và đó là một ngẫu nhiên và nó có lẽ sẽ không xảy ra lần nữa."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising