advertisements
Thursday, 09/09/2021 - 07:33:53

Tỷ phú Bill Gates nắm quyền kiểm soát hệ thống khách sạn Four Seasons


Hoàng Tử Alwaleed Bin Talal gặp ông Bill Gates tại một hội nghị do Microsoft tổ chức tại Seattle năm 2016. Trong dịp đó ông Alwaleed cũng gặp tỷ phú Warren Buffet. (Arab News)


NEW YORK - Quỹ đầu tư Cascade Investment của tỷ phú Bill Gates đã trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn khách sạn Four Seasons, sau thương vụ trị giá $2.2 tỷ Mỹ kim.

Theo truyền thông, tổng cổ phần mà quỹ đầu tư Cascade Invesment làm chủ tại tập đoàn khách sạn Four Seasons sẽ tăng từ 47.5% lên 71.25%.

Quỹ đầu tư của tỷ phú Bill Gates đã thực hiện thỏa thuận mua lại cổ phần trị giá $2.2 tỷ Mỹ kim từ hãng đầu tư Kingdom Holding từ Hoàng Tử Alwaleed Bin Talal từ Ả Rập Saudi.

Four Seasons là hệ thống khách sạn sang trọng được thành lập vào năm 1960. Tập đoàn hiện làm chủ 121 khách sạn và khu nghỉ mát cùng với hơn 50 dự án đang được xây dựng.

Tòa tháp Kingdom Tower nổi tiếng ở Riyadh, Ả Rập Saudi, là một trong hơn 20 khách sạn của Four Seasons tại Trung Đông và Phi Châu. Đây là địa điểm được giới nhà giàu tại Dubai ưa chuộng và là công trình góp phần thay đổi nền kinh tế Ả Rập Saudi. Ngoài khách sạn và trung tâm nghỉ mát, tập đoàn cũng mở rộng kinh doanh bằng việc xây dựng các khu dân cư và chung cư sang trọng cho giới siêu giàu.

Năm 2007, Four Seasons chuyển thành hãng tư nhân, với các cổ đông lớn là tỷ phú Bill Gates và Hoàng tử Alwaleed, trong bối cảnh thị trường du lịch xa xỉ đang bùng nổ.

Tỷ phú Bill Gates và Hoàng Tử Alwaleed đã duy trì mối quan hệ đối tác trong hàng chục năm. Tỷ phú Gates cũng là một trong những thương gia từng lên tiếng ủng hộ Alwaleed, sau khi ông bị Thái Tử Mohammed Bin Salman bắt giam và buộc tội tham nhũng.

Hoàng Tử Alwaleed là một thương gia nổi tiếng của Ả Rập Saudi, với cổ phần tại nhiều tập đoàn lớn như Citigroup, Accor hay Lyft Inc.. Ông hiện làm chủ khối tài sản trị giá $18.4 tỷ Mỹ kim, phần lớn là cổ phần tại Kingdom Holdings.

Sau khi bán bớt cổ phần Four Seasons, Kingdom Holdings sẽ còn lại 23.75% cổ phần tại tập đoàn khách sạn, trong khi ông Isadore Sharp, người thành lập tập đoàn năm 1960, sẽ giữ lại 5% cổ phần. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng Giêng, 2022.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements