Sunday, 05/01/2020 - 11:01:16

Tỷ phú Bill Gates muốn người giàu phải chịu thuế cao hơn

Nhà sáng lập Microsoft Corp, tỷ phú Bill Gates, mới đây cho rằng người giàu tại Hoa Kỳ đã được hưởng chính sách thuế khá “nhẹ tay,” không tương xứng so với thu nhập của họ, trong khi nhiều người khác làm việc chăm chỉ thì bị đánh thuế quá cao.
Ông Gates đã bắt đầu thập kỷ vừa qua với khối tài sản trị giá hơn $50 tỷ Mỹ kim, và ông cam kết sẽ dùng hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện. Đến cuối thập kỷ, ông đã quyên góp hàng tỷ Mỹ kim để chống lại sự nghèo đói và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
Tuy nhiên, tài sản của ông cũng tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn này, nhờ kết quả của các khoản đầu tư trong thị trường chứng khoán và các chính sách thuế thuận lợi. Vì vậy, khi kết thúc thập kỷ, người giàu thứ hai thế giới nói rằng ông ủng hộ việc các tỷ phú phải trả thuế cao hơn.
Trong bài đăng trên blog vào cuối năm, ông Gates nói các nhà lập pháp Hoa Kỳ nên siết chặt các lổ hổng luật pháp, tăng thuế bất động sản và tăng thuế lợi tức để bằng với tỷ lệ thu nhập của người lao động. Ông cũng kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương thực hiện các chính sách thuế công bằng hơn với người nghèo và người giàu, đồng thời nhắc lại sự hỗ trợ của ông đối với thuế thu nhập của tiểu bang ở Washington, nơi ông sinh sống.
“Những người giàu đang đóng thuế một cách không tương xứng so với thu nhập của họ, trong khi nhiều người khác làm việc chăm chỉ thì bị đánh thuế không công bằng,” ông Gates nói. “Tại sao lại cần một hệ thống thuế, bởi vì, nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn phải trả tỷ lệ thuế cao hơn. Và tôi nghĩ người giàu nên trả nhiều hơn số tiền họ đang đóng trong hiện tại, bao gồm cả Melinda và tôi.”
Ông Gates, 64 tuổi, hiện có tài sản ròng trị giá $113.7 tỷ Mỹ kim, theo thông tin của Bloomberg, nơi thống kê 500 người giàu nhất thế giới. Trong một sự kiện vào tháng 11, ông Gates đã tỏ ra ngần ngại về các chính sách thuế được đề nghị bởi các ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Elizabeth Warren và Bernie Sanders. Trong bài đăng trên blog, ông Gates cho biết, ông vẫn chưa chọn ai trong các ứng cử viên tranh cử.
“Cuối cùng, tôi tin rằng chúng ta có thể làm cho hệ thống thuế công bằng hơn mà không làm giảm sự khao khát làm giàu,” ông Gates nói. “Người Mỹ trong top 1% giàu nhất có đủ khả năng trả nhiều tiền thuế hơn ngay cả khi họ ngừng đi làm. Còn vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi thành lập Microsoft, khi chúng tôi vẫn còn nghèo, thuế suất gần gấp đôi mức cao nhất hiện nay. Nó đã làm tổn thương động lực của chúng tôi để xây dựng một công ty tuyệt vời.”

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising