Sunday, 18/05/2014 - 09:47:34

Tỷ lệ thất nghiệp Cali 7.8%, Quận Cam chỉ có 5%, mức thấp nhất trong sáu nămNhững người này xếp hàng chờ được phỏng vấn trong một hội chợ kiếm việc làm dành cho các cựu quân nhân tại San Diego, Calfornnia. (Getty Images)
 
Tỷ lệ thất nghiệp của California giảm xuống ở mức dưới 8% trong tháng qua, lần đầu tiên trong gần sáu năm, khi các hãng xưởng giúp cho tiểu bang sắp phục hồi lại được tất cả những việc làm bị mất trong cuộc suy thoái trong thập niên qua.

Những nhà tuyển dụng nhân công đã tạo ra thêm 56,100 việc làm trong tháng Tư, nhiều hơn so với 14,800 chỗ làm ít ỏi được tạo ra trong tháng Ba, theo một báo cáo hôm thứ Sáu từ Nha Phát Triển Việc Làm California.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Quận Cam đã giảm xuống từ một tỷ lệ được sửa lại là 5% trong tháng Tư, mức thấp nhất tính từ tháng Năm 2008.

Tỷ lệ ấy, không được điều chỉnh theo mùa, đã giảm từ mức được sử lại là 5.8 phần trăm trong tháng 3 năm 2014, và 5.9 phần trăm trong một năm trước đó. Mức sụt giảm mạnh là kết quả của chuyện một số người rời khỏi lực lượng lao động và các quận hạt có thêm nhiều việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đã giảm xuống còn 6,3 phần trăm trong tháng 4.

Tại Orange County, ngành giải trí và khách sạn đã báo cáo mức tăng trưởng cao nhất trong tháng này, với việc tạo ra thêm 3,700 việc làm, khi các cơ sở kinh doanh tăng công việc cho mùa du lịch mùa hè. Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh báo cáo mức tăng nhiều nhất trong một năm, với một mức tăng tổng cộng là 8,700 công việc.

Một lần nữa ngành xây dựng lại trở thành một điểm sáng, với mức tăng trưởng 11.4 phần trăm trong tháng 4 năm 2013. Nhìn chung, Orange County chỉ thấy hiệu suất yếu kém trong hai lãnh vực chính yếu: sản xuất chế tạo và các hoạt động tài chánh. Điều này một phần do các nền kinh tế yếu hơn của các đối tác thương mại và đợt giảm sút trong tái cấp vốn mortgage.

Trong cuộc suy thoái, California bị mất 1.3 triệu việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 12,4%, vẫn cứ dai dẳng ở mức cao trong suốt thời gian phục hồi. Ngay cả với một đợt sụt giảm trong tháng qua, từ 8.1% xuống còn 7.8 %, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao hơn mức tỷ lệ toàn quốc là 6.3% .

Công nghệ là chìa khóa và California có được sức mạnh đó. California bây giờ sắp khôi phục lại tất cả những việc làm đã bị mất trong cuộc suy thoái.

Tuy nhiên, thị trường việc làm ở California đang phát triển nhanh hơn thị trường việc làm quốc gia - 2.3% từ tháng 4 cách đây một năm, so với tỷ lệ toàn quốc là 1.7% - một phần là vì thị trường địa ốc từng bị tàn phá của tiểu bang nay đã lấy lại được phần lớn sinh lực của nó.

Cũng có được một sự thay đổi nhanh chóng nơi những người làm việc cảm thấy tự tin hơn về việc tìm kiếm những giải pháp thay thế.

Mặc dù ngành xây dựng là lãnh vực phát triển nhanh nhất trên toàn tiểu bang, nhưng ngành công nghệ vùng Vịnh San Francisco đã dẫn đầu cuộc phục hồi kinh tế của tiểu bang, và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng.

Trong thực tế, theo các số liệu tiểu bang cho thấy, California chỉ hụt mất 25,200 việc làm trong cao điểm trước thời kỳ khủng hoảng, đạt được trong tháng 7 năm 2007.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements