advertisements
Wednesday, 08/01/2020 - 07:29:15

Tỷ lệ người chết vì ung thư tại Mỹ giảm dần trong 26 năm qua


Cảnh sát viên Mike Gligorijevic của thành phố Pasadena đã bế bà Stacy Kimmel, một người đã thắng bệnh ung thư sáu lần. Bà cùng với các chị em thành viên của hội Foundation for Living Beauty đã chụp hình với cảnh sát nhân viên dự cuộc diễn hành Rose Parade hôm thứ Hai, 6 tháng 1, 2020 tại Pasadena, California. (Getty Images)Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ ACS đã công bố bản thống kê thường niên, cho thấy số người chết vì ung thư tại Hoa Kỳ đã giảm dần đều trong vòng 26 năm qua, với tỷ lệ tổng cộng là giảm 29% từ năm 1991 tới 2017.
Trong đó, số lượng người chết đã giảm đáng kể đối với 4 loại bệnh ung thư phổ biến nhất là ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt. Tổ chức ACS nói hôm thứ Tư, tỷ lệ giảm này tương đương với việc số người chết vì ung thư đã giảm 2.9 triệu người, so với con số ước tính nếu tỷ lệ đỉnh điểm vào năm 1991 vẫn kéo dài cho tới nay.
Theo thống kê của ACS, số người chết vì ung thư đã giảm khoảng 3% mỗi năm trong thời gian từ 2008 tới 2013. Trong giai đoạn từ 2013 tới 2017, tỷ lệ tử vong giảm 5% đối với nam giới, và giảm từ 2% đến 4% đối với nữ giới.

Bệnh ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu trong các ca tử vong vì ung thư. Theo các chuyên gia, việc tỷ lệ chết vì ung thư giảm cho thấy sự tiến bộ của y học và công nghệ, nhưng cũng cho thấy mối lo ngại về các loại bệnh nguy hiểm hơn và khó chữa trị hơn.
Việc đối phó ung thư phổi đã tiến triển đáng kể nhờ các biện pháp tuyên truyền chống hút thuốc, cùng việc phát hiện bệnh sớm hơn và chữa trị hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, các nỗ lực chống bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt, vẫn chưa có nhiều hiệu quả. Theo ACS, trong năm 2020, bệnh ung thư vú và ung thư gan sẽ gia tăng tại Hoa Kỳ, do số người bị thừa cân tăng lên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements