Thursday, 11/10/2018 - 08:55:07

Tỷ lệ lãi xuất vượt mốc 5%, báo hiệu nhà tiếp tục giảm giá


(CNBC)

Bài ĐOAN TRANG

Năm ngoái, tỷ lệ trung bình của phân lời cho tiền vay mua nhà cố định 30 năm chỉ dưới 4%, sau khi giảm xuống dưới 3.5 % trong năm 2016. Nhưng nay tỷ lệ này đang vượt qua mốc 5%, theo Mortgage News Daily (MND).

Đây là lần đầu tiên trong tám năm, và các tiên liệu cho thấy tỷ lệ này chưa chịu ngừng ở đây. 5% có thể vẫn còn là tỷ lệ thấp trong lịch sử, nhưng nếu tỉ lệ lên cao hơn, kết hợp với những trở ngại khác trên thị trường địa ốc sẽ khiến người mua tiềm năng rút lui.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà, thì ông Matthew Graham, giám đốc điều hành của MND lại cho rằng với lãi suất 5% chắc chắn sẽ gây ra sự lo lắng cho người mua. Nỗi lo khiến họ chùn bước.

Doanh số bán nhà đã giảm trong nhiều năm nay và tổng doanh thu hàng năm dự kiến sẽ thấp hơn năm ngoái. Khả năng chi trả rõ ràng là nguyên do chính.

Nền kinh tế mạnh mẽ hơn chắc chắn đã thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, nhưng vài năm gần đây nguồn cung thấp kỷ lục gần như đã đẩy giá quá cao quá nhanh, quá cao. Vì vậy, trong khi nhiều người mơ ước được làm chủ một căn nhà thì càng ngày họ càng xa dần với ước mơ đó, bởi họ không đủ khả năng chi trả.

Tuy nhiên, giá nhà quá cao giống như dội một gáo nước lạnh vào những nơi quá nóng, đã làm giảm bớt nhiệt độ. Cụ thể hơn, khi người bán thấy giá nhà cao quá, mà nhà của họ lại nằm trên danh sách bán quá lâu chẳng ai thèm đoái hoài, đương nhiên nếu thật sự muốn bán họ sẽ phải hạ giá. Thực tế cho thấy rõ điều này, khi ngày càng có nhiều nhà giảm giá bán. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy những người 'đẩy' giá lên quá cao, nay đã 'rớt' xuống đất để giá nhà nằm ở một mức thực tế hơn.
(Theo CNBC.com)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising