Wednesday, 13/09/2017 - 09:42:03

TX Thanh từng được Dũng phê "không mắc sai phạm gì"


Đài truyền hình CSVN chiếu hình Trịnh Xuân Thanh đang đầu thú tại Việt Nam vào đầu tháng Tám.


HÀ NỘI - Trịnh Xuân Thanh đã từng được chính phủ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận không mắc sai phạm gì, theo tin của Reuters ngày thứ Tư 13/9.

Vào cuối tháng Bảy, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc tại Berlin và bị đưa về Việt Nam để “tự nguyện ra đầu thú” tại Hà Nội sau gần một năm thoát khỏi Việt Nam.

Thanh hiện bị cáo buộc có sai phạm trong quản lý kinh tế liên quan tới hoạt động của tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), một thành viên thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam.
Trưởng văn phòng phụ trách hoạt động của Reuters tại Việt Nam, ông Matthew Tostevin nói rằng theo nội dung các tài liệu mà Reuters được xem thì chính phủ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng kết luận "không thấy có dấu hiệu tiêu cực nào" liên quan tới các hành động của Trịnh Xuân Thanh trong việc PVC thua lỗ $150 triệu Mỹ kim.

Nội dung lá thư đề ngày 18 tháng 5, 2015 do Bộ trưởng Công Thương khi đó là Vũ Huy Hoàng ký trình thủ tướng Dũng. Thư viết rằng "do vậy, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đã đồng ý không tiến hành kỷ luật" ông Thanh.

Lá thư cũng cho biết ông Thanh đã được thuyên chuyển sang vị trí khác trong Bộ và đã rất năng nỗ để giải quyết các vấn đề tại PVC.

"Việc khắc phục hậu quả và thanh tra PVC sau đó đã được thực hiện hiệu quả, tuân thủ theo các yêu cầu của thủ tướng," lá thư viết.

Vào tháng 9, 2016 ông Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố với tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ Luật Hình Sự.

Theo nhận xét của Reuters, Đảng Cộng Sản đang có quan điểm cứng rắn hơn kể từ sau cuộc tranh giành quyền lực với kết quả là sự thất bại của cựu thủ tướng Dũng hồi năm ngoái. Đảng nói muốn đối phó tình trạng tham nhũng, nhưng một số người cho rằng giới cầm quyền hiện nay đang muốn triệt hạ đối phương bằng việc tiến hành các cuộc điều tra đối với các quan chức cao cấp.

Trả lời câu hỏi của Reuters về lá thư của Vũ Huy Hoàng, và về việc liệu có còn ai nữa bị truy tố liên quan tới vụ việc không, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng nói Đảng và nhà nước cương quyết xử lý tình trạng tham nhũng và vi phạm pháp luật, cho dù đối tượng là bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.
Trịnh Xuân Thanh chỉ là quan chức cấp thấp trong số những người đang bị điều tra về hồ sơ PetroVietnam và trong ngành ngân hàng.

Nhân vật chính trị cao cấp nhất cho đến nay bị ảnh hưởng là Đinh La Thăng, cựu chủ tịch PetroVietnam  và từng được đưa vào chức bí thư thành ủy TPHCM. Thăng bị mất chức trong Bộ Chính Trị trong dịp Hội Nghị Trung Ương 5 vào tháng 5, 2017.

Trong tháng Giêng, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam đã xóa tư cách của Vũ Huy Hoàng nguyên bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Theo phỏng đoán, Hà Nội sẽ có thêm các thành viên trong chính phủ của ông Dũng sẽ bị truy tố, và ngay cá nhân Dũng cũng không chắc thoát tay tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp