Friday, 12/06/2020 - 11:16:14

Twitter xóa hơn 170,000 trương mục liên quan đến Trung Quốc


(Getty Images)

 

CALIFORNIA – Mạng xã hội Twitter vừa xóa hơn 170,000 trương mục được cho là truyền bá các tin giả có lợi cho chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19.

Twitter cho biết hãng đã xóa một mạng lưới gồm 23,750 trương mục hoạt động mạnh và khoảng 150,000 trương mục “lan truyền,” được sử dụng để tăng cường nội dung cho các trương mục chính.

Twitter cho biết mạng lưới bị xóa này có liên quan tới một chiến dịch tuyên truyền do Trung Quốc hậu thuẫn, từng bị Twitter, Facebook và YouTube xóa hồi năm ngoái do lan truyền các thông tin sai sự thật về biểu tình Hong Kong.

Các nhà phân tích cho biết chiến dịch tuyên truyền mới cũng tập trung vào vấn đề Hong Kong, nhưng đồng thời cũng truyền bá các thông điệp sai sự thật về đại dịch Covid-19, vấn đề Đài Loan, và tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý.

Giới an ninh mạng nói hoạt động liên quan đến Covid-19 của mạng lưới này được tăng cường vào cuối tháng 1, khi dịch bệnh vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc và đạt đỉnh vào tháng 3. Các trương mục trong mạng lưới đều ca ngợi phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh, đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ và các nhà hoạt động ở Hong Kong.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hồi tháng 5 cho biết họ đã tìm thấy một mạng lưới các trương mục Twitter giả mạo, có "khả năng cao" liên kết với Trung Quốc, để lan truyền tin giả về Covid-19. Twitter khi đó bác bỏ cáo buộc này, nói rằng 5,000 trương mục mà Bộ Ngoại Giao xác định thuộc về các tổ chức phi chính phủ và nhà báo hợp pháp.

Phát ngôn viên của Twitter vào thứ Năm vừa qua nói rằng mạng lưới mới bị hãng này xóa không liên quan đến những trưng mục được Bộ Ngoại Giao đã xác định.

Trong năm qua, một lượng lớn viên chức ngoại giao Trung Quốc đã lập trương mục Twitter hoặc Facebook, và sử dụng các trương mục này để đáp trả những lời chỉ trích Bắc Kinh, theo phong cách hết sức hiếu chiến được gọi là kiểu ngoại giao “chiến lang.”

Vào tháng trước, Twitter dán nhãn cảnh báo bài đăng hồi tháng 3 của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong đó nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã mang Covid-19 đến Vũ Hán.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Tweeter xóa các tin do Trung Quốc đưa ra, kiểu "chiến lang" (lang = chó sói). Tốt... tốt... Làm mạnh lên...cho thế giới nhờ...
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Thế giới bây giờ mới biết đến chính trị, ngoại giao CHIẾN LANG của Trung quốc chứ Việt Nam đã kinh nghiệm chuyện đó từ 2.000 năm nay rồi, dưới tên "THIÊN TRIỀU CHỦ NGHĨA".
advertisements
advertisements