Monday, 25/01/2016 - 07:20:18

Tuyết xuất hiện lần đầu tại Nghệ An, lạnh kỷ lục ở Lạng Sơn

Nhiệt độ rơi xuống mức đông đá kể từ cuối tuần qua tại nhiều tỉnh ở cao nguyên miền Bắc và Bắc Trung Việt Nam. (VnExpress)


Tình trạng thời tiết bất thường đang xảy ra tại miền Bắc Việt Nam. Nhiều nơi đã bị lạnh ở mức đông đá, và trên miền cao nguyên gần biên giới Lào, tuyết trắng phủ kín dày hơn một gang tay, tạo cảnh tượng mùa đông buốt giá không khác gì ở miền Đông nước Mỹ hiện nay.

Tại xã Na Ngoi, Mường Lống ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tuyết rơi kéo dài nhiều giờ, phủ trắng mái nhà, cây cối. Với nhiệt độ 2 độ C, tức là 35 độ F gần mức đông đá, tuyết bắt đầu rơi từ ngày Chủ Nhật kéo dài qua ngày thứ Hai. Xã này nằm sát biên giới Lào.

Nhiều bản làng, cây cối ở Na Ngoi trắng xóa trong lớp tuyết. Lượng tuyết cao tới 20 cm, tức bằng một găng tay người lớn.

Nguyễn Cường nói với báo VnExpress, "Lần đầu tiên tôi được thấy hình ảnh về tuyết tuyệt đẹp như vậy ở Nghệ An. Tay chân cứng cóng rất khó để chụp ảnh nhưng vẫn thấy rất vui khi đến đây."
Tại thành phố Vinh nhiệt độ trong ngày Chủ Nhật đã xuống xấp xỉ 7 độ C (44 độ F).

Trong khi đó, Lạng Sơn là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt rét kỷ lục tại miền Bắc hiện nay.

Tại một số khu vực, nhiệt độ thấp nhất là -2 độ C (28 độ F).
Để phòng chống rét, ngay từ khi bắt đầu mùa l0anh, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho trâu bò, gà vịt.

Hiện tỉnh Lạng Sơn có 123,000 con trâu, 33,600 con bò, 364,000 con heo và gần 4 triệu con gia cầm. Đến thời điểm này chưa có tình trạng trâu, bò chết do đói, rét.

Từ cuối tuần qua, nhiệt độ xuống thấp ở mức đông đá, một số nơi ở tỉnh Lạng Sơn có hiện tượng băng đá.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp