Tuesday, 30/01/2018 - 10:35:38

Tuyết trên núi quá thấp, California thiếu mưa, có nguy cơ bị hạn hán nặng trở lại


Trưởng cơ quan Tài Nguyên Nước California đang đo xem mức cao của tuyết trên núi Sierra  gần thị xã Meyers vào năm 2010. Vào ngày thứ Năm tuần này, các viên chức sẽ đo tuyết như mọi năm, và dự đoán cho năm nay là tuyết chỉ bằng một-phần-ba so với mức trung bình. (Getty Images)


Vùng núi Sierra Nevada ở California đang rơi sâu hơn vào một mùa đông ấm áp và khô ráo, và dự đoán thời tiết trong nhiều ngày tới không cho thấy một chút dấu hiệu nào sẽ có mưa thời.

Những sườn núi cao một dặm so với mặt biển chỉ có được một lượng tuyết mỏng bao phủ vào ngày ở thứ Hai vừa qua, 29 tháng Một . Bầu trời trên dãy núi cao vẫn cứ giữ nguyên màu xanh biếc như trong mùa hè. Dự đoán thời tiết cho biết nhiệt độ sẽ nóng hơn mức trung bình, và hầu như không có tuyết rơi trong ít nhất là 10 ngày đầu của tháng Hai. Đây là tháng thứ ba và tháng cuối cùng của mùa mưa tại tiểu bang California.

Vào ngày thứ Năm sắp tới, ngày 1 tháng Hai, khi các viên chức tiểu bang phụ trách việc cung cấp cấp nước phải tiến lên vùng núi cao Sierra Nevada để đo đạc lượng tuyết hàng tháng, họ sẽ thấy một mức thiếu hụt gần như trầm trọng như mức họ đã tìm thấy trong lúc cao điểm của đợt hạn hán mới hai năm trước đây.
Vào đầu tuần này, lượng tuyết rơi xuống trên toàn tiểu bang chỉ đạt được 30 phần trăm của mức bình thường so với cùng thời điểm, không xa mức 25 phần trăm được ghi nhận vào thời điểm trong năm 2015, một năm có lượng tuyết thấp kỷ lục và hạn hán trầm trọng.

Ông Doug Carlson, phát ngôn viên của Sở Tài Nguyên Nước California, nói về tình trạng thiếu mưa hiện nay, “Khô ráo đến độ gây thất vọng. Chúng ta chỉ vừa mới vượt qua năm rất tệ hại đó.”

Theo các viên chức phụ trách nước cho biết, tình hình không quá nghiêm trọng như năm 2015, vì những cơn giông bão mang đến sự chấm dứt hạn hán vào mùa đông năm ngoái đã giúp cho mực nước được đầy lên lại nơi sông ngòi và các hồ chứa nước, sau năm năm khô hạn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu tuyết hiện nay đã bắt đầu gây ra một số mối lo ngại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp