Thursday, 23/05/2019 - 08:05:45

Tuyệt thực tập thể trong trại giam để hỗ trợ tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa


Nguyễn Văn Hóa, nay 24 tuổi, đã bị tuyên án 7 năm tù vào tháng 11, 2017. (VietnamNet)

QUẢNG NAM (RFA) - Tù nhân lương tâm Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển cùng với một số người tù chính trị khác đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam để phản đối công an quản giáo đánh đập và biệt giam anh Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đang thọ án 7 năm tù giam vì thâu hình các cuộc phản đối Formosa.
Thông tin này được ông Hoàng Nguyên, em trai của tù nhân lương tâm Hoàng Bình cho biết sau chuyến thăm gặp sáng thứ Năm, ngày 23 tháng 5, 2019.
Ông Nguyên nói với RFA qua điện thoại vào trưa thứ Năm, “Tình hình là như hôm bữa tôi chia sẻ về cuộc gọi anh Hoàng Bình điện về gia đình thì Hóa bị đánh đập là vì lý do có một tờ đơn soạn sẵn yêu cầu Hóa điền và viết thông tin vào đấy. Nhưng có một số chỗ để khoảng trống nhưng họ không gạch chéo, yêu cầu Hóa ký vào nhưng Hóa không ký.
“Lúc đó hai bên có cựa quậy và có một số xích mích với trại giam sau đó Hóa bị đánh rất nhiều, thậm chí có những chỗ thâm tím trên người.
“Từ đó đến nay từ ngày 11, 12 tháng 5 thì Hóa bị biệt giam. Theo nguyên tắc thì khi bị biệt giam phải thông báo cho anh em trong trại giam ở đó nhưng họ không thông báo với những người ở chung, cho nên những anh em trong đó như Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển và những anh em khác cùng tuyệt thực. Tính từ đó đến hôm nay là 11 ngày rồi, anh em cũng đã viết đơn khiếu nại lên trại giam.”
Cũng theo ông Nguyên, anh trai Hoàng Bình có sức khỏe khá yếu do tuyệt thực dài ngày và khi thăm gặp công an, cảnh sát cơ động và an ninh xuất hiện khá đông bao xung quanh để gây áp lực tinh thần cho gia đình Hoàng Bình.
Gần hai tuần trước, hôm 13/5, ông Hoàng Bình gọi điện thoại về cho gia đình và thông báo việc ông chứng kiến anh Nguyễn Văn Hóa bị các cai tù kẹp cổ và đánh trong trại giam An Điềm.
Hóa bị biệt giam từ đó cho đến nay, ngay cả khi chị gái của Hóa lên thăm vào ngày 14/5 cũng không được thăm gặp.
Anh Hóa là người dùng flycam để quay lại các thước phim trên cao liên quan đến các cuộc biểu tình đòi quyền lợi của người dân miền Trung trong thảm họa Formosa.
Anh bị bắt đầu năm 2017 khi đang quay phim gần khu vực tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trong một bức thư gửi cho gia đình anh nói mình bị công an “bắt cóc” 9 ngày và giam giữ trong một khách sạn sau đó mới có lệnh bắt chính thức.
Đến ngày 27/11 cùng năm anh bị tuyên án 7 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”
Báo chí cộng sản nói rằng từ năm 2013, anh Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) “để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.
“Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
“Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng blog Luoishoa để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng.”
Hôm 25/2/2019, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa đã tuyệt thực 12 ngày trong trại giam để phản đối hành xử của cán bộ quản giáo và việc khiếu nại do anh có làm đơn đề nghị xử phúc thẩm nhưng không được chuyển đi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp