Wednesday, 21/12/2016 - 08:11:24

Tuyết lại rơi ở sa mạc Sahara sau gần 40 năm


CHÂU PHI - Tuyết phủ trắng những cồn cát ở khu vực thấp của sa mạc Sahara, tạo nên cảnh tượng hy hữu ở một trong những nơi nóng nhất hành tinh. Nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata đã chụp được những hình ảnh kỳ thú của sa mạc Sahara vào ngày thứ Ba, tại thị trấn Ain Sefra ở Algeria. Thị trấn Ain Sefra là cửa ngõ dẫn vào Sahara, sa mạc lớn nhất thế giới với diện tích xấp xỉ Hoa Kỳ hay Trung Quốc, nằm ở phía bắc châu Phi.
Theo lời nhiếp ảnh gia Bouchetata, tuyết phủ trắng những cồn cát đỏ, tạo nên khung cảnh vô cùng đặc biệt. Lần gần nhất Sahara có tuyết rơi là vào ngày 18 tháng 2, 1979, tại những khu vực thấp và cũng là lần đầu tiên hiện tượng hiếm gặp này được ghi nhận. Sahara đôi khi có tuyết rơi nhưng chủ yếu ở các khu vực núi cao. Tuyết rơi trên cát ở vùng thấp là chuyện cực kỳ hy hữu.
"Tuyết đọng trên cát trong 1 ngày và đã tan", anh Bouchetata cho biết. Năm 1979, tuyết rơi chỉ trong nửa giờ nhưng đã khiến giao thông tắc nghẽn tại một số khu vực ở miền nam Algeria. Nhiệt độ ở sa mạc Sahara, vốn bao phủ nhiều nước Bắc Phi như Algeria, Chad, Libya, Mali, Morocco... đã từng vượt qua ngưỡng kỷ lục 47 độ C. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học dự báo sa mạc Sahara sẽ trở nên "xanh" trở lại trong khoảng 15,000 năm tới.

Lư hương thời Càn Long được bán với giá $26,000 Mỹ kim
ANH QUỐC - Chiếc lư hương trang trí họa tiết phương Đông đã được bán với giá cao gấp 10,500 lần giá mua ban đầu, sau khi được các chuyên gia xác định là báu vật thế kỷ 18. Một nhà sưu tập mua lại chiếc lư hương tại cửa hàng từ thiện ở Somerset, Anh, vô cùng kinh ngạc khi biết món đồ đã được trả giá, qua một cuộc đấu giá qua điện thoại, cao gấp 10,500 lần giá mua ban đầu là $2 Mỹ kim. Người mua thành công sẵn sàng trả $26,000 Mỹ kim, gấp 4 lần mức giá ước lượng $6,200 Mỹ kim do hãng đấu giá John Nicholson ở Surrey đưa ra.
Chiếc lư hương kim loại cao 11 cm, nặng 445 gram, trang trí hình hoa sen xòe rộng ở hai bên trên nền xanh ngọc. Dưới đáy lư hương có hình những cụm hoa bao quanh một tấm bảng vuông, khắc dấu 4 ký tự của vua Càn Long, hoàng đế thứ 6 thời nhà Thanh trị vì từ năm 1735 đến 1796. "Đây là chiếc lư hương ba chân dùng để trang trí ở thế kỷ 18. Con dấu và niên đại cho thấy nó được chế tác dưới thời hoàng đế Càn Long, khi văn hóa Trung Quốc phát triển đến đỉnh cao", chuyên gia Mark Grant nhận xét.

Robot cao 4 mét giống hệt cỗ máy trong phim Avatar
NAM HÀN - Hãng Korea Future Technology (KFT) của Nam Hàn đang chế tạo robot mang tên METHOD-1 có thể di chuyển và bắt chước động tác của con người. Theo nhà thiết kế Vitaly Bulgarov, cỗ máy cao 4 mét, nặng 1 tấn, và có những bước đi làm rung chuyển mặt đất. Buồng kiểm soát được đặt ở ngực con robot. Nó hoạt động bằng cách lặp lại hành động của người điều khiển ngồi bên trong. Nhiều người nhận xét METHOD-1 giống hệt cỗ máy robot sát thủ có người điều khiển trong bộ phim Avatar nổi tiếng. Đoạn video do KFT công bố cho thấy con robot khổng lồ sử dụng các khớp nối cơ học để di chuyển. Theo ông Bulgarov, con robot sẽ có nhiều ứng dụng trong thực tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp