Friday, 11/01/2019 - 08:37:08

Tuyết dày kỷ lục làm tê liệt châu Âu


Hai người đang xúc tuyết trên một mái nhà gần Eisarena Koenigssee tại thành phố Schoenau am Koenigssee, Đức ngày thứ Sáu, 11 tháng 1, 2019. Bão tuyết đã phủ kín miền nam nước Đức và Áo Quốc, cản trở giao thông, cô lập nhiều thị trấn. Các quốc gia ở chung quanh cũng bị ảnh hưởng. Có ít nhất bảy người thiệt mạng trong trận bão tuyết này. (Matthias Hangst/Getty Images)

VIENNA - Một số khu vực ở châu Âu hôm thứ Sáu đã rơi vào hỗn loạn vì bão tuyết. Nhiều con đường bị chặn, các chuyến tàu ngưng chạy và các trường học đóng cửa. Tại Áo, tuyết rơi từ những ngày trước và lên đến 3 mét hôm thứ Sáu.

Các nhân viên cứu nạn phải vật lộn với tuyết cao đến ngực để trợ giúp những người trượt tuyết bị mắc kẹt. Tuần trước có 7 người thiệt mạng và 2 người đi bộ dã ngoại đã mất tích từ 4 tháng 1. Quân đội Áo đã phải đưa trực thăng đến quét sạch tuyết trên đỉnh các ngọn cây để giảm nguy cơ cây đổ xuống đường hoặc đường tàu.
"Lượng tuyết như vậy ở độ cao 800 mét so với mực nước biển chỉ lặp lại trong khoảng 30 đến 100 năm một lần,” ông Alexander Radlherr, nhà nghiên cứu tại Viện Khí tượng và Địa động lực học Áo, nói.

Trong khi đó, khu vực phía bắc Thụy Điển bị những cơn bão tuyết tàn phá. Có nơi ghi nhận được sức gió gần 180 cây số/giờ khi bão Jan đến Stekenjokk, gần biên giới với Na Uy. Tại bắc Na Uy, Magnar Nicolaisen, một tài xế xe tải cho biết anh bị kẹt lại ở con đường trên núi từ 5 giờ chiều thứ Năm đến sáng thứ Sáu.

Tình hình ở Bavaria, Đức, cũng nghiêm trọng, khi tuyết rơi nhiều làm tê liệt mọi hoạt động công cộng. Các dịch vụ đường sắt bị ảnh hưởng nặng nhất ở phía nam và đông của bang. Một cậu bé 9 tuổi thiệt mạng gần Munich vì bị cây gãy đổ vào người. Tại xa lộ A8 ở đông nam Đức, các tài xế phải ngủ qua đêm vì kẹt xe.

Các con đường ở Berchtesgaden, gần biên giới Áo bị chặn lại, quân đội huy động 200 binh sĩ để giúp hàng trăm người bị kẹt trong tuyết. Theo dự báo, tuyết sẽ tiếp tục rơi dày vào tối thứ Bảy. Khoảng 90 chuyến bay ở thành phố Munich bị hoãn vì thời tiết xấu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp