Wednesday, 06/02/2019 - 07:44:25

Tuyên bố của Giáo Hoàng được minh định về nữ tu bị lạm dụng tình dục


Đức Giáo Hoàng Francis đang chúc phúc một em bé trong buổi tiếp xúc đám đông hàng tuần vào ngày thứ Tư, 6 tháng 2, 2019 tại Vatican. (Getty Images)

VATICAN CITY - Tòa thánh Vatican đã làm rõ hơn về những ý kiến của Đức Giáo Hoàng Francis về trường hợp mà ngài gọi là “nô lệ tình dục” khi ngài tiếp xúc một giáo đoàn nữ tu người Pháp. Tòa thánh nói rằng giáo hoàng đã đề cập đến một sự lạm quyền được phản ánh trong các trường hợp lạm dụng tình dục.

Đức Giáo Hoàng Francis đã nhắc tới trường hợp này khi trả lời câu hỏi về việc lạm dụng tình dục của các nữ tu bởi các giáo sĩ trong cuộc họp báo hôm thứ Ba khi trở về từ Các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất. Đó là sự thừa nhận công khai đầu tiên của giáo hoàng về vấn đề linh mục và giám mục lạm dụng tình dục các nữ tu. Ngài nhấn mạnh rằng Vatican đã phải đối phó trước vấn đề này một thời gian khá dài và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa.

Phát ngôn viên của Vatican, Alessandro Gisotti, cho biết hôm thứ Tư, “Đức Giáo Hoàng đã dùng chữ nô lệ tình dục với nghĩa là thao túng, hay một kiểu lạm quyền được phản ánh trong một vụ lạm dụng tình dục.”
Cộng Đồng St. Jean thừa nhận vào năm 2013 rằng người sáng lập quá cố của họ đã cư xử “bằng những cách chống lại sự trong trắng” với phụ nữ trong cộng đồng, theo tờ báo Công giáo Pháp La Croix. Vatican dưới thời Giáo Hoàng Benedict XVI cuối cùng đã giải tán một nhánh của cộng đoàn này.

Vấn đề đã được đặt ra trong lúc Giáo Hội Công Giáo đối phó với việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và sự thừa nhận lấy cảm hứng từ phong trào # MeToo rằng người lớn cũng có thể là nạn nhân của lạm dụng bất cứ khi nào có sự mất cân bằng quyền lực trong mối quan hệ. Trong năm qua, Associated Press và các phương tiện truyền thông khác đã đưa tin về các trường hợp nữ tu bị lạm dụng ở Ấn Độ, Châu Phi, Châu Âu và Nam Mỹ - bằng chứng cho thấy vấn đề này không chỉ giới hạn ở một khu vực địa lý nhất định.

Vào tháng 11, tổ chức đại diện cho tất cả các cộng đoàn tôn giáo phái nữ Công Giáo thế giới, International Union of Superior General, đã công khai tố cáo “văn hóa của sự im lặng và bí mật”, ngăn các nữ tu lên tiếng và kêu gọi các nữ tu báo cáo việc lạm dụng với cấp trên và cảnh sát. Và chỉ tuần trước, tạp chí Phụ Nữ của tờ báo L” Osservatore Romano của Vatican đã xác định “văn hóa giáo sĩ” của các giáo sĩ quá uy quyền là thủ phạm.

Tạp chí “Women Church World” lưu ý rằng vụ bê bối liên quan đến một hệ luỵ: các nữ tu bị buộc phải phá các thai do các linh mục hoặc sinh con mà các linh mục từ chối nhận. Đức Giáo Hoàng Francis thừa nhận vấn đề xảy ra khi ông chuẩn bị quyết định số phận của cựu hồng y người Mỹ thất sủng, Theodore McCarrick, người bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên cũng như các chủng sinh trưởng thành.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp