Monday, 25/09/2017 - 10:22:48

Tướng Trung Cộng trở lại VN "giao lưu" trong vùng biên giới


Tướng Fan Chang Long


LAI CHÂU - Thượng tướng Phạm Trường Long (Fan Chang Long), Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Cộng, đã sang Việt Nam tham dự một chương trình “giao lưu hữu nghị puốc phòng biên giới” cuối tuần qua. Đây là lần thứ nhì tướng Trung Cộng này đến Việt Nam trong vòng hơn ba tháng qua.

Lần trước ông Long bỏ về bất ngờ nửa chừng, nổi giận vì cuộc tranh chấp với Việt Nam tại Biển Đông. Sau đó thì một công ty Tây Ban Nha phải rời hải phận VN mặc dù trước đó đã ký hợp đồng khai thác dầu hỏa với Hà Nội.

Chuyến đi tới tỉnh Lai Châu của tướng Long ngày thứ Bảy 23/9 là một phần trong hoạt động đối thoại quân sự cấp cao hai ngày giữa hai bên.

Đoàn đại biểu quân sự của Việt Nam và Trung Quốc đã tiến hành “giao lưu” tại hai tỉnh Lai Châu và Vân Nam. Nhân dịp này đôi bên đồng ý duy trì ổn định đường biên giới và thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Dẫn đầu phía Việt Nam tiếp tướng Long là Bộ Trưởng Quốc Phòng, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch. Sau đó hai bên đã theo dõi các hoạt động thao diễn chống khủng bố và tuần tra biên giới.

Tân Hoa Xã của Bắc Kinh cho biết tướng Long đã tuyên bố, "Quân đội Trung Quốc sẵn lòng hợp tác với quân đội Việt Nam để kiểm soát đúng đắn những bất đồng giữa hai bên và truyền năng lượng tích cực vào việc phát triển mối quan hệ song phương."

Còn phía Việt Nam thì đài VOV của CSVN cho biết hôm thứ Hai  25/9 rằng Thứ Trưởng Quốc Phòng, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói một câu chung chung rằng cuộc giao lưu "thành công tốt đẹp," đặc biệt là trong hoạt động diễn tập chống khủng bố. “Cuộc diễn tập thể hiện một quyết tâm chung của Đảng, Nhà Nước và Quân Đội Việt Nam và Trung Quốc giữ biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; làm sao để người dân hai nước đoàn kết hơn, người dân sống hạnh phúc và ấm no hơn.”
Trong lần giao lưu này, đoàn Trung Cộng sang Lai Châu hôm thứ Bảy, còn đoàn Việt Cộng sang Vân Nam hôm Chủ Nhật.

Chương trình sinh hoạt trong hai ngày cuối tuần vừa rồi từng được lên kế hoạch thực hiện cách đây ba tháng, trùng với chuyến thăm của Phạm Trường Long tới Hà Nội vào tháng Sáu.

Lai Châu và Vân Nam là hai tỉnh nằm đối diện nhau ở hai bên đường biên, nơi lính Trung Cộng từng tràn qua hồi 1979 trong cuộc chiến mà Bắc Kinh nói là để "dạy cho Việt Nam bài học" sau sự kiện Hà Nội đưa lính vào Cam Bốt đánh chính quyền Khmer Đỏ, đồng minh của Trung Quốc khi đó.

Đây là lần thứ hai Fan Chang Long sang Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn.
Hôm 18/6/2017, ông đã có chuyến đi tới Hà Nội, trong đó ông đã gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam gồm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ Trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Tuy nhiên, chuyến thăm lẽ ra kéo dài hai ngày của ông đã đột ngột bị cắt ngắn.
Khi đó báo New York Times tường thuật Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ra thông cáo nói chương trình bị hủy vì "những nguyên do liên quan sự sắp xếp" giữa hai nước.

Tờ báo này cũng nói phái đoàn của Thượng Tướng Fan Chang Long cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam sau khi "cơn giận dữ nổ ra trong thảo luận kín về tranh chấp" ở Biển Đông.

Giới quan sát Trung Cộng cho rằng việc hủy giao lưu dường như thể hiện bất mãn của Bắc Kinh về việc Việt Nam định khai thác dầu khí ở Biển Đông, và nỗ lực gần hơn với Nhật Bản.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp