Saturday, 24/11/2018 - 08:14:15

Tường trình về biến đổi khí hậu vẽ ra viễn cảnh đáng sợ: dân chết sớm, nạn đói hoành hành, người bị tâm thần tăng


Những người này xuống đường kêu gọi bảo vệ môi trường ngày thứ Bảy, 24 tháng 11 tại thủ đô Luân Đôn. Họ khiêng một quan tài được viết chữ “Tương lai của chúng ta.” (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Sản lượng nông nghiệp giảm sút, nền kinh tế sẽ mất hàng trăm tỷ Mỹ kim, và hàng chục ngàn người sẽ chết mỗi năm. Đây chỉ là số ít trong viễn cảnh đáng sợ được dự báo trong Bản đánh giá khí hậu quốc gia (National Climate Assessment – NCA), báo cáo 1,700 trang vừa được công bố tuần trước, khuyến cáo rằng thế giới đang tiến gần tới tình trạng hỗn loạn vào cuối thế kỷ 21.

Báo cáo khoa học, được soạn thảo bởi 13 cơ quan liên bang, mô tả tương lai Hoa Kỳ gần như là ngày tận thế, do các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Báo cáo NCA được công bố mỗi 4 năm một lần, và văn bản mới nhất cho biết nạn biến đổi khí hậu, vốn do con người gây ra, không phải là lý do duy nhất dẫn đến khủng hoảng. Việc tăng dân số cũng là một trong các yếu tố dẫn đến thảm họa, được dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2100.

Báo cáo NCA mới nhắc rằng, một số lời khuyến cáo trong bản đánh giá năm 2014 - như mực nước biển tăng lên, việc sản xuất lương thực bị gián đoạn, nạn cháy rừng xảy ra tràn lan – hiện đều đã trở thành hiện thực. Báo cáo này cho rằng, nếu không có hành động đề phòng nào được thực hiện, những nguy cơ dưới đây sẽ xảy ra tại Hoa Kỳ trong các thập niên tới:

Hàng ngàn người sẽ chết mỗi năm
Nạn biến đổi khí hậu sẽ khiến hàng ngàn người chết trẻ mỗi năm. Một số thành phố, hầu hết là tại vùng Đông Bắc và Đông Nam, sẽ đối mặt với những ngày vô cùng nóng hoặc vô cùng lạnh, gây ra từ 3,900 đến 9,300 cái chết mỗi năm, bắt đầu từ 2080 đến 2099. Vùng Trung Tây, nơi sẽ thường xuyên có thời tiết khắc nghiệt, có thể có từ 5,900 đến 11,300 ca tử vong mỗi năm vào năm 2090.

Nạn thiếu hụt lương thực toàn cầu
Nhiệt độ thất thường, hạn hán thường xuyên, và việc tăng khí thải CO2, sẽ gây mất mùa và làm tăng giá thực phẩm. Các nông sản chính tại Hoa Kỳ đều sẽ giảm sản lượng trên toàn quốc.

Khủng hoảng kinh tế
Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng mọi mặt của nền kinh tế. Giá cả sẽ tăng và thương mại toàn cầu bị gián đoạn. Khoảng 2 tỷ giờ lao động sẽ bị tổn thất mỗi năm vào năm 2090, do thời tiết khắc nghiệt, dẫn đến tổn thất $160 tỷ Mỹ kim trong tiền lương. Điều này sẽ khiến tổng sản phẩm nội địa (GDP) Hoa Kỳ giảm 10% vào năm 2100, cao gấp đôi tổn thất GDP trong giai đoạn Đại suy thoái.

Hư hại cơ sở hạ tầng
Các tòa nhà, cầu cống, đường sát, đập nước, hệ thống giao thông, sẽ dễ hư hại do biến đổi khí hậu, khiến chính phủ phải tốn nhiều tỷ Mỹ kim để tu sửa và việc sửa chữa sẽ mất nhiều năm. Ngoài ra, các trận thiên tai cũng khiến nguồn nước và ngành nông nghiệp dễ bị nhiễm chất độc và vi khuẩn nguy hiểm. Báo cáo NCA cũng dự đoán, vào năm 2100, các tài xế trên toàn Hoa Kỳ sẽ phải tốn hơn 625 triệu giờ ngồi trong xe, do bị kẹt trên các con đường bị lũ lụt vì thủy triều.

Thêm nhiều người bệnh tâm thần và các vụ sát nhân
Những người sống sót qua các thiên tai sẽ phải chứng kiến cộng đồng của họ bị phá hủy, khiến họ dễ bị các vấn đề tâm thần. Ngoài ra, khủng hoảng kinh tế sẽ khiến con người dễ lạm dụng rượu, ma túy, thuốc lá, đồng thời, khí hậu nóng nực cũng khiến con người trở nên hiếu chiến, dẫn đến các vụ tấn công và sát nhân gia tăng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp