advertisements
Friday, 04/12/2020 - 07:01:46

Tướng quân đội khuyến cáo nguy cơ "Trân Châu Cảng trong không gian’


Tướng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ Mark Milley trong một cuộc họp tại Ngũ Giác Đài ngày 22 tháng 9, 2020. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

 

Một chỉ huy quân sự Hoa Kỳ vào giữa tuần qua cho rằng, vệ tinh Hoa Kỳ trên quỹ đạo có thể bị "đánh lén" trong trường hợp có xung đột, nhằm vô hiệu hóa khả năng liên lạc của quân đội.

"Mồi lửa có thể châm ngòi cuộc chiến lớn tiếp theo của Hoa Kỳ là đòn tấn công lén lút nhắm vào các thiết bị Hoa Kỳ trên không gian, vốn là điểm yếu lớn của lực lượng Mỹ trên toàn cầu,” Đại Tướng Mark Milley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, nói trong buổi họp qua mạng với Viện Brookings vào ngày 2 tháng 12.

Theo Tướng Milley, đối thủ của Hoa Kỳ có thể đánh phủ đầu hoặc giành lợi thế bằng cách "làm mù" các lực lượng Hoa Kỳ bằng cách tấn công mạng vệ tinh trên quỹ đạo của Trái Đất.

"Trận Trân Châu Cảng tiếp theo có thể diễn ra trong không gian,” ông Milley nói.

Quân đội Nhật từng bất ngờ tấn công căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng vào tháng 12, 21941, phá hủy nhiều chiến hạm neo đậu tại căn cứ, khiến Hoa Kỳ tham gia Đệ Nhị Thế Chiến với phe đồng minh.

"Nếu đối phương phá hủy mạng vệ tinh thuộc hệ thống liên lạc, chỉ huy, kiểm soát hoặc định vị của chúng tôi, họ có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời khuyến khích một số nước khác bắt đầu điều gọi là 'trận Trân Châu Cảng điện tử,' liên quan tới tác chiến điện tử hoặc tấn công mạng,” Tướng Milley nói.

Nguy cơ quân đội và xã hội Hoa Kỳ bị tê liệt bởi kiểu tấn công này được Ngũ Giác Đài coi là lý do để mở rộng đáng kể được thiết bị quân sự trong không gian, cũng như thành lập Lực lượng không gian Hoa Kỳ USSF vào tháng 12, 2019 để bảo vệ vệ tinh, chống lại các mối đe dọa trong không gian và khẳng định sự thống trị của Hoa Kỳ trên quỹ đạo.

Tại diễn đàn của Hiệp hội Không quân hồi tháng 11, Trung Tướng John Thompson, chỉ huy Trung Tâm Hệ Thống Không Gian và Hỏa Tiễn của USSF, cho biết ngân sách của binh chủng này trong 3 năm tới sẽ được tăng và hy vọng điều này sẽ tiếp tục.

Trong năm tài chính 2021, USSF được cấp $15.4 tỷ Mỹ kim. Tướng Thompson nói, ngân sách của USSF năm 2022 sẽ được tăng thêm để "giải quyết nhiều yêu cầu.”

Chính quyền Trump cho rằng, việc Trung Quốc và Nga thử hỏa tiễn diệt vệ tinh là "hành động khiêu khích và đe dọa,” và đang khởi sự nhiều hoạt động để bảo vệ các tài sản trên không gian của Hoa Kỳ. Ngũ Giác Đài được cho là đang thử nghiệm nhiều vũ khí không gian, bao gồm hỏa tiễn diệt vệ tinh và vũ khí điện từ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements