Wednesday, 28/06/2017 - 07:34:53

Tượng Phật từng bị phá hoại nay được phục chế ở Pakistan

 


Cận cảnh tượng Phật khắc trên trên đá. (Kyodo News)

SWAT - Một pho tượng Phật được chạm khắc trên một tảng đá, trong quận Swat ở miền tây bắc nước Pakistan, đã được tu bổ lại, sau khi các chiến binh Hồi cực đoàn tìm cách phá hủy bức tượng trong năm 2007.

Việc phục chế làm tăng niềm hy vọng rằng các du khách sẽ trở lại, để ngắm một tác phẩm điêu khắc nhìn xuống vùng thung lũng thắng cảnh ấy từ hơn 1,000 năm nay.


Người địa phương hy vọng du khách sẽ trở lại viếng thăm nơi đây. (Kyodo News)

Từng bị biến dạng bởi việc khoan và một vụ nổ bom, khuôn mặt của tác phẩm điêu khắc cao 6 mét ở Jahanabad, được gọi là “Đức Phật Jahanabad,” đã được đắp vá lại. Đây là kết quả của công việc sửa chữa bắt đầu trong năm 2012, và tiếp tục cho đến mùa thu năm ngoái. Đó là một phần của một dự án được tài trợ thông qua một thỏa thuận hoán đổi nợ của Pakistan và Ý.

Trong tháng Chín năm 2007, nhóm chiến binh Tehrik-i-Taliban Pakistan đã dùng chất nổ phá hủy một phần bức tượng tạc trên tảng đá. Họ nói rằng các cấu trúc Phật Giáo là chống lại giáo huấn Hồi Giáo cấm tôn thờ các thần tượng.

Hình ảnh Phật được chạm khắc trên một tảng đá ở Swat, tây bắc Pakistan đã được tu bổ lại. (Kyodo News)Vào thời điểm đó, nhóm chiến binh đang mở rộng phạm vi kiểm soát của họ, từ Khu Vực Bộ Tộc lân cận, một vùng bán tự trị gần biên giới với Afghanistan. Sau khi quân đội Pakistan chấm dứt cuộc tấn công lớn đánh vào nhóm ấy, trong tháng Bảy năm 2009, trong số hơn hai triệu người tản cư, có nhiều người đã trở về lại.
Vào năm 2012 ở Mingora, thành phố đông dân nhất trong quận Swat, nằm cách Jahanabad chừng một giờ lái xe, các chiến binh Taliban tấn công Malala Yousafzai, một thiếu nữ thẳng thắn lên tiếng bênh vực cho việc giáo dục phụ nữ, sau này được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình. Nhưng tình hình an ninh trong khu vực ấy đã được cải thiện.

Công việc tu bổ Đức Phật Jahanabad bắt đầu vào năm 2012 với các kỹ thuật mới nhất, như một cuộc rọi quét scan ba chiều. Để đắp vá lại khuôn mặt bị biến dạng của Đức Phật, nhóm phục chế đã dùng những mảnh vỡ còn sót lại của tác phẩm điêu khắc ấy, và những hòn đá được tìm thấy ở địa phương.
Ông Luca Olivieri là nhà khảo cổ học người Ý chỉ huy dự án này.
Tác phẩm điêu khắc ấy, lớn nhất trong số hàng trăm bức tượng Phật giáo được chạm trổ trên đá của vẫn còn trong vùng thung lũng Swat, được cho là đã được tạc trong thế kỷ thứ 7. Nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng bức tượng đã được điêu khắc cách nhiều thế kỷ trước đó.
Khu vực ấy phong phú với các di tích của Gandhara. Cho đến khi tình hình an ninh sa sút đi, nhiều du khách Nhật Bản cũng như những du khách từ Âu Châu và Hoa Kỳ đã đến đó. Thậm chí người ta cũng nhìn thấy các nhà sư Tây Tạng tới thăm vùng ấy.
Saad Khan, một sinh viên 21 tuổi ở địa phương, nói, “Với tư cách là những người Pashtun, chúng tôi luôn hoan nghênh quý khách của chúng tôi. Lưu ý đến lịch sử và nền văn hóa phong phú của quận Swat, anh cũng nói rằng những cấu trúc Đức Phật, chẳng hạn như bức tượng tạc trên đá được phục chế, đều không nên bị biến thành mục tiêu một lần nữa.
(Trích từ Kyodo News)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp