Monday, 16/11/2020 - 06:39:56

Tượng Phật, Bồ Tát bị xịt sơn đen tại Chùa Điều Ngự và Tổ Đình Giác Nhiên


Tượng Phật A Di Đà và hai pho tượng khác tại chùa Điều Ngự đã bị xịt sơn đen như ở Pháp Viện Minh Đăng Quang sáng sớm Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 3 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 camera ghi hình của Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên (cựu Hoa Hậu Bích Liên) làm viện chủ đã ghi được hình một phụ nữ trèo qua hàng rào vào sân Tổ Đình. Người này đến trước tượng đài Quán Âm Bồ Tát dùng bình xịt sơn màu đen lên bức tượng cả phía trước và phía sau tượng. Vì bức tượng đứng trên bệ cao nên kẻ phá hoại chỉ xịt sơn được tới nửa thân tượng, phía trên vẫn nguyên vẹn với gương mặt hiền từ của Quán Âm Bồ Tát đang nhìn xuống chúng sinh.

Được Sư Cô Bích Liên cho biết rất sớm nên chúng tôi đã đến Pháp Viện trước khi cảnh sát Westminster đến điều tra, lập biên bản. Sư Cô Hoa Liên, Viện Phó, đã cho chúng tôi xem hình ảnh camera của Pháp Viện như đã nói trên. Sư Cô Viện Chủ cũng như Sư Cô Viện Phó và các sư cô có mặt đều rất buồn vì kẻ phá hoại này đã làm một việc trái luân thường đạo lý, phạm thượng vì Đức Phật hay Bồ Tát chuyên lo giúp người, giúp đời đâu có làm hại ai mà sao nỡ đối xử với các Ngài như vậy?


Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại Pháp Viện Minh Đăng Quang đang được lau chùi vết sơn sáng Chủ Nhật. Thủ phạm có thể là một phụ nữ đã leo qua hàng rào. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sư Cô Ngọc Liên cũng cho chúng tôi biết nỗi lo lắng khi nói, “Từ khi về đây Sư Cô đã chỉnh đốn lại, xây dựng cho cơ sở này khang trang hơn thì mọi người rất hoan hỷ. Pháp Viện nằm ngay trung tâm thành phố rất tiện cho bà con đến lễ bái và Cô thấy cũng bình yên, bây giờ tự nhiên có chuyện này không biết đây có còn là nơi an toàn của thành phố nữa hay không?

“Hồi xưa cô thấy vài người Việt Nam mình gọi là homeless họ đi quanh quẩn và ngủ ở đây thì cô nói nhỏ nhẹ với họ, đây là nơi thờ phượng, mình ngủ ở đây mình sẽ mang tội, cô cho tiền rồi họ đi, thỉnh thoảng cũng có những người có hành vi không tốt, chửi bới này kia nhưng cô bỏ qua hết, thỉnh thoảng có người đến, cô vẫn cho thức ăn và cho tiền vài đồng để họ đi cho họ vui; từ đó không thấy họ lai vãng tới đây nữa. Nay nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, Phật tử thấy không an toàn họ đâu còn dám đến chùa tụng kinh, niệm Phật nữa.”
Sư Cô cũng gọi cho Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, nhờ ông gọi cảnh sát đến. Sư Cô vừa nói xong thì ông Chí đến, cho biết ông đã gọi cho cảnh sát Westminster, họ đang trên đường tới.


Cảnh sát Westminster đang lấy lời khai của Sư Cô Ngọc Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi quan sát bức tượng, chúng tôi hỏi cảm nghĩ của ông thế nào khi nhìn thấy sự phá hoại một pho tượng tôn kính như thế này? Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trả lời, “Việc họ làm đây hoàn toàn sai, không thể chấp nhận được, nhất là bức tượng không có liên hệ gì đến họ hết mà họ lại xịt sơn như vậy thì đúng là kẻ phá hoại. Sáng nay Sư Cô có gọi cho tôi và tôi cũng gọi cho cảnh sát Westminster và họ đang trên đường tới đây. Tôi sẽ đề nghị cảnh sát phải đi tuần thường xuyên hơn ở các nơi thờ phượng để tình trạng này không còn xảy ra.”

Một lát sau, hai xe cảnh sát đến nơi, các nhân viên cảnh sát tiếp xúc với Sư Cô Viện Chủ và xem máy ghi hình trong Pháp Viện, họ cũng đi xung quanh bức tượng chụp hình và một nhân viên cảnh sát khác đi ra ngoài phạm vi chùa để tìm tang vật nhưng không thấy.

Sư Cô nói với mấy nhân viên cảnh sát, “Bức tượng này rất linh thiêng, nhiều Phật tử đến đây cầu khấn điều gì với ngài đều được ơn, mấy ông cần gì cứ đến cầu với ngài.”


Sư Cô Ngọc Liên đứng trước tượng Quán Âm Bồ Tát bị kẻ phá hoại xịt sơn đen trong đêm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cảnh sát đã lập biên bản và hứa với Sư Cô họ sẽ cố gắng tìm và bắt thủ phạm, đồng thời cảnh sát cũng cho chúng tôi biết, nếu ai có tin tức gì về vụ này xin gọi cho cảnh sát Westminster, số điện thoại là (714) 898-3315.

Hôm thứ Hai, một Phật tử đã rao thưởng $1,000 Mỹ kim cho ai giúp cung cấp tin tức để bắt kẻ phá hoại này. Hy vọng với tiền thưởng thì thủ phạm sẽ bị bắt và tránh xảy ra sự phá hoại tại các chùa khác.

Trong lúc chúng tôi đến có hai Phật tử là cô Phan Thị Hồng Thủy và Phan Thị Tố Liên, cả hai đến thắp nhang, chắp tay niệm Phật. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cô Hồng Thủy xúc động nói, “Thật là đau lòng, mỗi sáng em đều tới đây thắp hương niệm Phật, hôm nay em thật không ngờ có cảnh này, không biết họ làm thế này để làm gì? Em rất đau lòng khi thấy Mẹ Quan Âm bị người ta phá hoại.”


Phía sau tượng Quán Âm Bồ Tát cũng bị xịt sơn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cô Tố Liên nói, “Bọn này vô lương tâm, vô đạo đức, họ không phải là con người, em rất phẫn nộ và vô cùng đau lòng.”

Rời Pháp Viện Minh Đăng Quang, chúng tôi đến chùa Điều Ngự do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm viện chủ, Hòa Thượng Viên Huy trụ trì. Lúc chúng tôi đến hai thầy không có mặt ở chùa. Tượng Phật A Di Đà, tượng Quán Âm Bồ Tát, và một tượng Phật Di Lặc đều bị kẻ phá hoại xịt sơn đen y hệt như ở Pháp Viện Minh Đăng Quang, cho thấy cả hai nơi đều do một kẻ phá hoại thực hiện trong rạng sáng ngày 15 tháng 11, 2020.

Vài năm trước đây chùa Hương Tích, chùa Trúc Lâm Yên Tử, chùa Bảo Quang ở Santa Ana mà nặng nhất là chùa Hương Tích đã bị một kẻ phá hoại là bà Phạm Thu Trang dùng búa đập bể các cánh tay nhiều tượng Phật và tượng các Bồ Tát lớn bằng đá hoa cương rất giá trị trong chùa. Bà này đã bị cảnh sát bắt truy tố ra tòa.


Phan Thị Hồng Thủy và Phan Thị Tố Liên đang thắp nhang trước tượng Quán Âm Bồ Tát tại Tổ Đình Giác Nhiên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Không chỉ tượng Phật ở các chùa Phật Giáo tại Nam California, mới đây một tượng Đức Mẹ Maria ở nhà thờ Saint Marys Church tại Chicago cũng bị kẻ phá hoại ném nguyên một cục mực đen to tướng che hết một bên mắt Đức Mẹ, chúng còn vẽ bậy lên tường nhà thờ. Ở một vài nơi khác, tượng Chúa bị chặt đầu, kéo đổ. Thật là kinh hoàng cho những kẻ cả gan phạm thượng đến Chúa, Phật giữa một đất nước được coi là văn minh nhất hoàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements