Wednesday, 09/08/2017 - 07:58:46

Tượng Phật bị phá ở một khu phố L.A., cư dân sắp dựng lại

LOS ANGELES - Trong nhiều năm, một khoảng đất tráng xi-măng thành một ốc đảo nằm giữa những dòng xe trên đường Jasmine Avenue và đường National Boulevard ở khu vực Palms gần Culver City và Santa Monica là một địa điểm mà người ta thường lén vất bỏ đồ đạc.Nghi Viên Paul Koretz dừng chân ghé thăm bức tượng bị phá hoại. (Motor Avenue Improvement Assn.)

Ông Lee Wallach, giám đốc Hội Cải Thiện Đường Xe Chạy, nói với nhật báo Los Angeles Times, “Đó chỉ là nơi mà người ta vứt bỏ ghế, giường, máy giặt và máy sấy.”

Bàn ghế và những máy móc bị phế thải ở khoảng đất trống này đã trở thành một vấn đề lớn, đến nỗi dường như ngày nào xe rác của thành phố cũng phải tới giao lộ đó để hốt rác đi.

Ông Wallach kể với Times, “Thế rồi vào một đêm nọ, một pho tượng Phật bỗng xuất hiện, và không ai biết tượng ấy từ đâu đến. Nhưng đối những người trong cộng đồng ở đây thì như thể họ đều nói, ồ, Phật đã đến phố của chúng ta.”


Tượng Phật lúc ban đầu (Motor Avenue Improvement Assn.)

Pho tượng bằng đá ấy, được dựng trên một chậu cây lớn, ngăn cản không cho người ta đổ những món đồ cồng kềnh tại góc giao thông ấy. Không biết đó là do chủ ý hay không, nhưng những người hàng xóm đón nhận tượng Phật. Rồi họ còn đặt thêm những bông hồng, bông cúc, và các loại hoa khác chung quanh tượng.

Ông Wallach nói, “Tượng đã đoàn kết cộng đồng lại với nhau, và người ta bắt đầu chăm sóc Đức Phật như thể là của họ.”


Một trong những ngày hạnh phúc của tượng Phật. (Motor Avenue Improvement Assn.)

Thời gian trôi qua bình yên ở khu phố ấy thuộc Los Angeles, cho đến một buổi chiều tối trong tháng Sáu vừa qua, khi một ông ngồi trong một chiếc sedan trắng tấp xe vào, bước ra, và dùng một cây búa tạ để đập bay đầu bức tượng. Theo ông Wallach cho biết, có hai người chứng kiến sự việc, nhưng họ không kịp ghi được bảng số xe.

Ông kể tiếp với báo Times, “Ông ấy nghe tiếng la hét về Al-Qaeda và Hồi Giáo cực đoan, những thứ đại loại như vậy. Tôi nghĩ rằng ông này rắc rối và rõ ràng bạo động. Điều quan trọng là chúng tôi mong tìm được ông ta, để giáo dục và giúp đỡ ông.”

Vụ phá hoại làm cho những người ở đây sửng sốt.
Ông Wallach nói, “Chúng tôi là một cộng đồng đa văn hóa và sống đông. Có đông người Hồi Giáo, Tin Lành, Công Giáo, Do Thái Giáo, vì vậy ai cũng bàng hoàng.”

Các cư dân phản ứng bằng cách đặt thêm hoa ở pho tượng. Ít nhất một người để lại một tấm thiệp lớn chép câu trích dẫn lời Đức Phật, và kêu gọi những người đọc “xin hãy tử tế với Đức Phật.”


Sau nhiều lần tượng bị phá, người địa phương đang gây quỹ để dựng lại tượng lần thứ ba, và lần này tượng sẽ được làm bằng kim loại. (Motor Avenue Improvement Assn.)

Nghị Viên Paul Koretz, đại diện một địa hạt mà trong đó có vùng Palms, đã tới viếng Đức Phật, để bày tỏ sự ủng hộ dành cho cộng đồng ở đây.

Ông Wallach nói rằng vụ phá hoại cũng được báo cáo cho Ty Cảnh Sát Los Angeles.
Cuối cùng một bức tượng Phật mới được đặt trên con lươn giao thông. Bức tượng không bị che khuất trong vài ngày cho đến tuần trước, khi người phá hoại quay trở lại.

Vì đầu của bức tượng được củng cố thêm bằng thanh kim loại, ông ấy phải đi nhiều chuyến để đạp phá đầu tượng, theo ông Wallach cho biết.

Ông nói, “Hắn ta đã phải đập nhiều cú, nhưng chẳng đi đến đâu. Vì vậy ông quay trở lại vào một đêm sau đó, và đến lần thứ ba ông ta đập vào mặt tượng.”

Một cư dân đã in một bức ảnh của khuôn mặt Đức Phật, và đặt ảnh lên pho tượng, theo ông Wallach nói. Kẻ phá hoại trở lại lần thứ tư, và gần như làm đứt đầu bức tượng.

Sau mấy lần cố gắng, kẻ phá hoại gần như đã đập đứt đầu tượng Phật. Các cư dân nói rằng họ dự định thay thế tượng ấy bằng một bức tượng thứ ba, nhưng lần này tượng sẽ được làm bằng kim loại.

Những tấm ảnh chụp trong một khoảng thời gian mấy ngày cho thấy việc dần dần phá hủy bức tượng, cũng như những bông hoa và những tờ giấy bày tỏ sự ủng hộ dành cho bức tượng.

Ông Wallach cho biết Hội Motor Avenue Improvement Association đang có một cuộc gây quỹ để có $5,000 thay tượng Phật bị phá hỏng, và lần này với một pho tượng làm bằng kim loại, có một vườn đá và máy quay video. Dân chúng có thể giúp qua trang web của hội, http://motorave.weebly.com
Ông Wallach nói, “Chúng tôi sẽ không để cho hành động thù hận này chiến thắng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp