Wednesday, 12/06/2019 - 05:02:37

Tượng ông khỏa thân Hàn được đề nghị đặt trước trường đại học ở Huế


Mẫu bức tượng “Người Đàn Ông Cúi Đầu” ở công viên Lý T.T. (VnExpress)


HUẾ - Vì tượng lõa lồ, cho thấy “chim” ở nơi công cộng, nên các quan chức địa phương yêu cầu người Nam Hàn nếu muốn tặng tượng thì tặng tượng nho nhỏ, be bé thôi, lớn quá thì “cái đó” trông kỳ lắm.

Hôm thứ Tư, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý nhận bức tượng “Người Đàn Ông Cúi Đầu” do Nam Hàn tặng. Nguyễn Văn Thành, chủ tịch TP Huế cho biết Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý để thành phố tiếp nhận bức tượng “Người Đàn Ông Cúi Đầu” do ông tân thị trưởng Cho Kwang Han của thành phố Namyangigu, Nam Hàn tặng. Bức tượng sẽ được đặt trong công viên 3/2 trước trường Đại Học Sư Phạm Huế với chiều cao không quá 2 mét, thay vì 6 mét như hầu hết bức tượng “Người Đàn Ông Cúi Đầu” này được tặng khắp thế giới.

Chủ tịch TP Huế giải thích, ông Cho Kwang Han ngỏ ý tặng thành phố bức tượng cao 6 m, đế 4 m, song người địa phương muốn giảm độ cao bức tượng từ Nam Hàn để tương hợp với các bức tượng khác đang trưng bày trong công viên 3/2.

“Công viên 3/2 nằm bên dòng sông Hương đang trưng bày gần 30 bức tượng do các điêu khắc gia sáng tác trong nhiều kỳ Festival Huế. Các bức tượng ở đây đều cao từ 1 m đến 3 m,” ông Thành nói.
TP Huế đã cử cán bộ đi khảo sát công viên 3/2 để tìm vị trí phù hợp đặt bức tượng “Người Đàn Ông Cúi Đầu.” Sau khi báo cáo tỉnh, thành phố sẽ liên lạc với phía Nam Hàn để thông báo chính thức về chiều cao của bức tượng.

Thế nhưng trước quyết định trên, Nguyễn Xuân Hoa - nguyên Giám Đốc Sở Văn Hóa Thể Thao tỉnh Thừa Thiên Huế, đã có ý kiến khác. Ông này cho rằng bức tượng “Người Đàn Ông Cúi Đầu” cao 6 mét thì không phải là bức tượng lớn nếu đặt ở vị trí phù hợp; đơn cử khu vực đô thị mới An Vân Dương với nhiều công trình cao tầng.
Theo ông Hoa, “Người Đàn Ông Cúi Đầu” đặt tại công viên 3/2 chưa phù hợp bởi trước công viên là một cơ sở giáo dục (Đại Học Sư Phạm), trong khi bức tượng lại khỏa thân.

“Dù sao quyết định đã được lãnh đạo tỉnh đưa ra. Tôi chỉ băn khoăn bức tượng vốn dự kiến cao 6 mét, nay chỉ còn 2 mét liệu có bảo đảm tính thẩm mỹ mà tác giả muốn thể hiện?” ông Hoa nói với báo VnExpress.
Bức tượng “Người Đàn Ông Cúi Đầu” được đúc bằng chất liệu nhôm và đá machan với thông điệp “tôn trọng và thấu hiểu,” đồng thời thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường của người Đại Hàn. Tượng sẽ đúc tại Nam Hàn Quốc và chuyển về Việt Nam, hết thảy chi phí vận chuyển do người Nam Hàn tặng.

Khi ngỏ ý tặng tượng, phía Nam Hàn đã gợi ý đặt ở một trong ba vị trí là chợ Đông Ba, kinh thành Huế hoặc công viên ở bờ bắc sông Hương đối diện Trung Tâm Văn Hóa Huế. Tuy nhiên các vị trí này đều bị mấy quan chức địa phương cho là không phù hợp.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising