Thursday, 10/08/2017 - 08:49:28

Tướng Nam Hàn bị tố đối xử với binh sĩ như nô lệ


Các binh sĩ của quân đội Nam Hàn.


SEOUL – Ông Park Chan-ju, một tướng 4 sao của quân đội Nam Hàn, bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và vi phạm nhân quyền đối với những binh sĩ phục vụ tại nhà riêng của ông. Theo báo cáo của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn hôm 4 tháng 8, các binh sĩ phục vụ tại khu nhà công vụ hai tầng của Tướng Park Chan-ju phải đeo vòng tay điện tử. Chiếc vòng sẽ rung lên khi nào các thành viên trong gia đình của Tướng Park cần người phục vụ. Ngoài ra, những người lính làm nhiệm vụ ở đây còn phải nhặt bóng golf, làm vườn, giặt giũ và lái xe đưa đón con cái của vị tướng này.

Vợ của Tướng Park cũng bị điều tra với cáo buộc đối xử với các binh sĩ dưới quyền chồng như thể bà ta là chỉ huy của họ. Bà Park bị buộc tội sỉ nhục và bóc lột các binh sĩ. Các công tố viên quân sự đang điều tra Tướng Park Chan-ju. Hiện nhà chức trách chưa khởi tố hay bắt giữ bất cứ người nào.

Tướng Park Chan-ju, chỉ huy của Bộ Chỉ Huy Tác Chiến số 2, cho biết sẽ chịu trách nhiệm trước những lời chỉ trích của công chúng. Nhưng ông không thừa nhận hay phủ nhận những cáo buộc được truyền thông đăng tải. Bộ Quốc Phòng Nam Hàn sẽ không cho Tướng Park giải ngũ cho tới khi cuộc điều tra hoàn tất.

Sau khi lấy lời khai của nhiều binh sĩ đang hoặc từng phục vụ tại nhà Tướng Park Chan-ju, trung tâm Nhân Quyền Quân Đội Nam Hàn cho rằng các binh sĩ này bị ép buộc phục vụ gia đình Tướng Park trong điều kiện vô nhân đạo. Thậm chí, một nguồn tin nói rằng vào năm 2015, một người lính đã tìm cách tự sát do không chịu được đòi hỏi vô lý của vợ chồng ông này.

Quân đội Nam Hàn đang đối mặt với chỉ trích và phẫn nộ của dư luận sau khi sự việc bị phát hiện. Theo thống kê, trên toàn quốc, có hơn 100 binh sĩ đang làm việc tại khoảng 90 căn nhà riêng của các tướng chỉ huy quân đội Nam Hàn. "Chúng ta phải bảo vệ quyền con người của binh lính, nếu không, người dân sẽ không tin vào quân đội,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Song Young-moo nói trong một cuộc họp hồi đầu tuần.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp