Tuesday, 28/08/2018 - 08:52:31

Tướng Lương Xuân Việt nắm quyền chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản

Tướng Lương Xuân Việt đang được Tướng Tư Lệnh Quân Đội Mỹ tại Thái Bình Dương Robert B. Brown chúc mừng. (US Army)

CAMP ZAMA - Mỗi bước tiến của Thiếu Tướng Lương Xuân Việt là một bước lịch sử cho người Mỹ gốc Việt. Trong ngày thứ Ba, ông Việt dự lễ nhậm chức tư lệnh Quân Đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản (USARJ), trong một buổi lễ thay đổi quyền chỉ huy được tổ chức ở đây. Tướng Lương Xuân Việt tiếp quản binh quyền từ nguyên tư lệnh Thiếu Tướng James F. Pasquarette. Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên giữ chức chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại nước Nhật.
Trước đây Tướng Lương Xuân Việt là tư lệnh phó hành quân của Quân Đoàn Thứ Tám tại Nam Hàn. Trong bài diễn văn trước hàng trăm quân nhân tại tại Camp Zama, ông mô tả ngày mà ông nắm quyền chỉ huy USARJ là “đặc biệt” và là “một niềm vinh dự tuyệt vời” cho ông và cho gia đình.

Ông nói, “Chúng ta thường nói về những vụ thăng chức và việc tuyển chọn vị chỉ huy về mặt tài năng, cần mẫn, vận may và thời điểm. Tuy nhiên, chúng ta không nói về vấn đề được sống ở miền đất tự do chính là một đặc quyền lớn lao, và những ưu đãi tuyệt vời mà chúng ta được hưởng với tư cách là người Mỹ.”

Tướng Robert B. Brown, tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, người đã thực hiện việc chuyển quyền chỉ huy theo truyền thống trong buổi lễ ngày thứ Ba, đã mô tả binh nghiệp của Tướng Lương Xuân Việt là “một trong những ước mơ của người Mỹ.”


Tướng Lương Xuân Việt đọc bài diễn văn nhậm chức tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản ngày thứ Ba, 28 tháng 8, 2018 tại căn cứ Camp Zama. (US Army)

Sự nghiệp này là một hành trình dài của một người con trai của một thiếu tá thuộc binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa, năm lên 9 tuổi phải rời khỏi Sài Gòn cùng với cha mẹ và bảy anh chị em, chỉ một ngày trước khi thành phố này rơi vào tay của quân cộng sản Bắc Việt vào năm 1975.

Ông Lương Xuân Việt, 53 tuổi, chào đời tại Biên Hòa. Thời sinh viên, ông được gia nhập chương trình huấn luyện sĩ quan trừ bị Reserve Officers Training, tại trường đại học University of Southern California (USC) vào năm 1987. Ông tiếp tục phục vụ trong nhiều chiến dịch và xung đột quân sự, trong số đó có Operation Uphold Democracy ở Haiti, Operation Iraqi Freedom tại Iraq. và Freedoms Sentinal/NATO Resolute Support of Afghanistan tại A Phú Hãn.

Ông ghi nhận công lao của thân phụ đã giúp ông có được tinh thần phục vụ một quốc gia đã cứu và cưu mang gia đình ông. Ông Việt được Carnegie Foundation chọn là Di Dân Tuyệt Diệu trong năm 2016.

Đến năm 2014, ông Việt đã trở thành vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên, nắm quyền chỉ huy từ cấp trung đội lên đến cấp cao hơn.

Ông chỉ huy Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn Bộ Binh Nhảy Dù 505, trong một cuộc điều động binh lính sang Iraq từ năm 2005 đến 2006, cũng như Lữ Đoàn 3, Sư Đoàn 101 Bộ Binh ở Afghanistan từ năm 2010 tới năm 2011. Ông cũng từng giữ chức tham mưu trưởng tại Tham Mưu Bộ Binh Hoa Kỳ.

Tướng Brown nói, “Ông Việt hãnh diện là người tạo ảnh hưởng tích cực, và tôi tin chắc rằng ông sẽ là tạo ảnh hưởng tích cực ở đây và tiếp tục giữ vững khí thế lớn lao cho Quân Đội Mỹ tại Nhật Bản.”

Tướng Việt cam kết sẽ “tiếp tục xây dựng trên công trình vĩ đại” mà Tướng Pasquarette, người tiền nhiệm của ông, đã vun trồng trong suốt ba năm nắm quyền chỉ huy ở nơi đây. Sau đó ông trích dẫn một câu tục ngữ Nhật Bản, có nghĩa là “Có bạn đồng hành thì không có con đường nào quá dài.”
Tướng Lương Xuân Việt nói, “Tôi mong muốn bước đi bên cạnh quý bạn trong cuộc hành trình này, và việc tôi được làm như vậy chính là một niềm vinh dự đặc biệt. Tôi đã sẵn sàng tham gia đội hình của các bạn, và việc chiến đấu bên cạnh các bạn sẽ là một sự hân hạnh.”
Tướng Brown tóm tắt việc thay đổi quyền lãnh đạo bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, và khẳng định niềm hãnh diện của ông về công việc mà tướng Pasquarette đã làm để củng cố quan hệ đó, đồng thời cũng khẳng định việc chắc chắn rằng Tướng Việt sẽ làm việc để duy trì mối quan hệ tốt giữa hai nước.
Ông Lương Xuân Việt sẽ chịu trách nhiệm về 2,500 binh sĩ, nhân viên dân sự, và các gia đình của binh lính, trong 16 cơ sở trên đất liền Nhật Bản và đảo Okinawa.
Trong khi đó Tướng Pasquarette sẽ được gắn thêm một ngôi sao thứ ba, và sẽ đảm nhận chức vụ phó tham mưu trưởng Quân Đội, G8, phụ trách giám sát công tác tài trợ và bảo vệ các chương trình quân đội nhằm để đáp ứng các nhu cầu của lực lượng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising