Thursday, 04/07/2019 - 11:31:06

Tướng Không Quân tiết lộ cách phản công trong trường hợp bị Nga tấn công hạt nhân


Liệu Mỹ chống đỡ được món vũ khí này?
Quân đội Nga đã phô trương hỏa tiễn xuyên lục địa khổng lồ Yars RS-24 tại Công Trường Đỏ trong cuộc diễn binh Chiến Thắng được tổ chức ở thủ đô Moscow vào ngày 9 tháng Năm, 2019. Hoa Kỳ nói là đang có kế hoạch ngăn chặn những hỏa tiễn nguy hiểm như Yars RS-24 và có thể phản công đánh lại quốc gia nào dám tấn công Mỹ. (Alexander Nemenov/AFP/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, Tướng David Goldfein đã tiết lộ kế hoạch gồm ba bước, nhằm ngăn chặn các hỏa tiễn hạt nhân tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ, và cách quân đội Hoa Kỳ trả đũa đối thủ. Tướng Goldfein đã cho biết những hành động mà Hoa Kỳ sẽ thực hiện khi gặp phải một vụ tấn công hạt nhân, và lấy Nga làm ví dụ do Moscow có kho vũ khí hạt nhân lớn.

Theo đó, bước đầu tiên Hoa Kỳ sẽ làm khi gặp phải tình trạng khẩn cấp hạt nhân là gọi điện báo cho NATO. “Cuộc gọi đầu tiên sẽ là tới Tư lệnh đồng minh tại châu Âu - Tướng Tod Wolters. Ông ấy sẽ nêu ra những điều cần thiết để có thể yêu cầu điều động lực lượng NATO ngăn chặn hoạt động của đối thủ và làm suy yếu mục tiêu của họ,” ông Goldfein nói.

Trong tình huống xảy ra tấn công hạt nhân, Hoa Kỳ và NATO sẽ tiến hành một chiến dịch phản công quy mô lớn, đưa mọi máy bay F-35, F-22 cho tới oanh tạc cơ B-2.

Theo ông Goldfein, các chiến đấu cơ Hoa Kỳ có thể tấn công các hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) khi chúng đi vào khí quyển. Mặt khác, F-35 có thể mang theo vũ khí hạt nhân và tấn công vào vũ khí đối thủ, bao gồm bãi phóng hạt nhân, trong khi F-22 sẽ tấn công máy bay đối thủ.

Trong khi đó, các chiếc B-2 sẽ phá hủy hệ thống phòng thủ, các điểm phóng vũ khí hạt nhân, hoặc phá hủy các khu vực theo mệnh lệnh đặc biệt của tổng thống.

Hoa Kỳ và NATO có các chiến đấu cơ điều động nhanh và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tại Romania, Ba Lan cũng như các khu vực quan trọng chiến lược khác, theo ông Goldfein. NATO sẽ khởi động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Aegis ở châu Âu trên những khu trục hạm có thể di chuyển tới gần lãnh thổ của đối thủ. Tướng Goldfein cũng nói Hoa Kỳ và NATO cũng có thể sử dụng các hệ thống súng điện từ, súng laser được trang bị trên các tàu chiến để tấn công.

Bước thứ hai của kế hoạch sẽ là gọi điện thoại cho Bộ Chỉ Huy Phòng Không Bắc Mỹ NORAD, cơ quan bảo vệ đất liền Hoa Kỳ trước các mối đe dọa từ ICBM. Họ có các hệ thống đánh chặn mặt đất và ông Goldfein nói Hoa Kỳ đã từng chặn thành công ICBM bằng hệ thống này.

Bước hành động thứ 3 là gọi điện cho Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược STRATCOM John Hyten, và gởi đi mệnh lệnh tấn công bằng các tàu ngầm có mang vũ khí hạt nhân. Các tàu ngầm này có thể thực hiện các vụ tấn công rất mạnh và bảo đảm hủy diệt bất kỳ lực lượng nào tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ. Theo Tướng Goldfein, cả 3 bước sẽ được thực hiện đồng thời, theo thứ tự ưu tiên phía trên để bảo đảm Hoa Kỳ được bảo vệ tốt nhất trước một vụ tấn công hạt nhân.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements