advertisements
Friday, 17/09/2021 - 05:56:07

Tướng Hoa Kỳ công nhận vụ không kích gần phi trường Afghan là ‘sai lầm’


Tướng Frank McKenzie tường trình với các ký giả qua truyền hình hôm thứ Sáu. (Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ - DoD)

 

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Tướng Frank McKenzie, công nhận rằng vụ không kích ngày 29 tháng 8 gần phi trường ở Kabul, Afghanistan, là “một sai lầm.”

Hoa Kỳ tin rằng vụ không kích đã nhắm vào xe bus chở một nhóm khủng bố, nhưng trên thực tế, đây là xe chở một nhân viên cứu trợ và những người khác trong khu vực.

“Tôi nay tin rằng 10 thường dân, gồm cả 7 trẻ em, đã bị sát hại trong vụ không kích,” Tướng McKenzie nói. “Ngoài ra, chúng tôi nay đã đánh giá rằng, ít có khả năng chiếc xe và những người thiệt mạng có liên quan tới tổ chức ISIS-Khorasan, hay gây ra mối đe dọa trực tiếp cho lực lượng Hoa Kỳ. Tôi muốn gởi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng.”

Tướng McKenzie cho biết vụ không kích đã được thực hiện “với niềm tin rằng hành động này sẽ ngăn chận và loại bỏ một mối đe dọa đối với binh sĩ Hoa Kỳ và những người di tản tại phi trường, tuy nhiên, đây là một sai lầm. Và tôi muốn đưa ra lời xin lỗi chân thành nhất.”

“Là một chỉ huy quân đội,” Tướng McKenzie nói. “Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn cho kết quả bi thảm của vụ không kích này.”

Ông Zemerai Ahmadi, mục tiêu chính bị tiêu diệt trong vụ không kích, đã làm việc suốt 15 năm qua cho trung tâm Dinh Dưỡng & Giáo Dục Quốc Tế, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại California.

Sau khi ông Ahmadi đậu xe vào sân nhà, ông và một người khác đã chất nhiều kiện hàng lên xe, và bị viên chức quân sự Hoa Kỳ cho là chất nổ.

Vụ không kích sau đó được chấp thuận, do nhà chức trách Hoa Kỳ tin rằng đây là các bước cuối cùng của một âm mưu nổ xe bom.

Những người làm việc với ông Ahmadi tại tổ chức cứu trợ nói rằng ông thật ra đang chất thùng đựng các chai nước lên xe. Vụ không kích diễn ra vào ba ngày sau khi 13 binh sĩ Hoa Kỳ và khoảng 170 người Afghan thiệt mạng trong một vụ bom tự sát bên ngoài phi trường quốc tế Hamid Karzai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements