Monday, 14/08/2017 - 10:45:20

Tượng hộ pháp khổng lồ của người Hoa bị che lại Nam Dương, có thể bị giật sập


Trước làn sóng kỳ thị người Trung Hoa tại Nam Dương, tượng hộ pháp khổng lồ này đã được che lại trong tuần này. Tuy nhiên, người Hồi tại East Java đang yêu cầu dẹp bỏ pho tượng này. (NY Times)

Trong lúc hiện tượng bảo thủ tôn giáo đang gia tăng ở Nam Dương, cùng lúc thái độ chống người Trung Hoa cũng gia tăng, một bức tượng rất lớn ở Miền Đông Java đã được che lại, sau khi xảy ra những cuộc biểu tình của các tín đồ Hồi Giáo địa phương.

Chùa Tàu Kwan Sing Bio đã tồn tại mà không có vấn đề gì cả, ở thành phố Tuban trong nhiều thế hệ. Nhưng giờ đây những người Hồi Giáo ở nơi đây không thể chịu được một bức tượng cao 30 mét được dựng lên mới đây.

Bức tượng màu rực rỡ của một vị thần hộ pháp Trung Hoa ấy được cho là cao nhất ở Đông Nam Á, và rất khó che phủ hết ngay cả bằng một tấm trải lớn màu trắng mà tạm thời đang giúp cho tượng được ẩn náu. Bức tượng có trị giá $250,000 Mỹ kim.

Các nhóm Hồi Giáo đang yêu cầu phá hủy bức tượng ấy, vì tượng không phản ảnh đặc tính dân tộc của Nam Dương, và còn bị xem là một sự phản bội lại nguồn gốc người Nam Dương.

Những người Hồi Giáo biểu tình cũng nói pho tượng ấy không phản ảnh tôn giáo chính thức của người Nam Dương.

Ông Fadly Samad, phó giám đốc cảnh sát Tuban, nói tằng bức tượng được che lại để duy trì an ninh và trật tự.

Ông nói với đài ABC Úc, “Tôi đang làm việc với những người trong ngôi đền, để làm lắng xuống tình hình, chứ không phải là vì áp lực từ bất kỳ nhóm nào, mà là để duy trì an ninh.”

Cộng đồng người Nam Dương gốc Trung Hoa đang lo ngại về nạn kỳ thị đang gia tăng, một phần là do những cáo buộc về tội báng bổ nhắm vào cựu thống đốc Thiên Chúa Giáo Basuki Tjahja Purnama, cũng được gọi là Ahok.

Ông Ahok đang phải bị án tù hai năm, vì tội lăng mạ Thánh Kinh Koran, trong một vụ được nối kết với chủ nghĩa bảo thủ Hồi Giáo trên toàn quốc.
Nam Dương là quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp