Monday, 15/10/2018 - 07:20:06

Tướng công an tham nhũng bị đau tim trước ngày ra tòa


Phan Văn Vĩnh ngày còn phách lối tại Bộ Công An. (CAND)

PHÚ THỌ - Tướng Phan Văn Vĩnh, người từng giữ chức Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công An liên quan đến đường dây cờ bạc qua internet với số tiền hàng trăm triệu Mỹ kim, đã vào bệnh viện trị bệnh tim mạch và bệnh vảy nến (một loại bệnh viêm da). Tuy nhiên, nhưng Viện Kiểm Sát nói tình hình sức khỏe của ông ta không ảnh hưởng đến phiên tòa sắp tới.

Vào ngày thứ Hai, truyền thông CSVN cho biết Phan Văn Vĩnh phải nhập viện vì sức khỏe yếu, do mắc bệnh tim mạch và một số vấn đề sức khỏe khác. Ông ta được điều trị tại một bệnh viện ở Phú Thọ khoảng một tuần qua. Truyền thông cho biết sức khỏe của ông “đang dần ổn định,” khó chết trước ngày ra tòa vì tội tham nhũng.

Đoàn Minh Hương, viện trưởng cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ, khẳng định tình hình sức khỏe của ông Vĩnh “không ảnh hưởng đến phiên xét xử sơ thẩm” dự kiến diễn ra giữa tháng 11.

Các tờ báo trong nước nói ông Vĩnh bị giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt trong lúc nằm nhà thương, không biết để bảo đảm ông ta không chạy trốn hay tránh bị ám sát.

Vào tháng trước, thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương phát biểu tại một phiên họp của Uỷ ban Tư Pháp Quốc Hội nói rằng đường dây đánh bạc hàng chục triệu Mỹ kim là vụ án “đau xót” trong ngành công an, đã xảy ra mà nhân viên cấp dưới “không biết.”

Tuy nhiên, Báo Công An dẫn lời ông Vương nói rằng sự việc không xảy ra ở Tổng Cục Cảnh Sát mà xảy ra ở Đầu Tư Phát Triển An Ninh Công Nghệ Cao (CNC), một công ty bị nghi ngờ là bình phong của Bộ Công An.
Một tướng khác cũng bị truy tố cùng với ông Vĩnh và là tướng Nguyễn Thanh Hóa.

Theo kết luận của Cơ Quan An Ninh Điều Tra, hai tướng công an Vĩnh và Hóa đã ra lệnh thành lập công ty bình phong thuộc C50 trái với quyết định của Bộ Công An.

Công ty này là vỏ bọc cho Nguyễn Văn Dương, nguyên chủ tịch công ty CNC, Phan Sào Nam và đồng lõa tổ chức đánh bạc trên internet được thuận lợi. Số tiền doanh thu tổ chức đánh bạc trên internet là hơn 9,800 tỷ đồng VN ($420 triệu).

Khi khám phá CNC điều hành hai game chơi bài là đánh bạc trá hình, Bộ Công An yêu cầu báo cáo, ông Vĩnh đã không thi hành. Đến lần thứ hai, sau 50 ngày, ông Vĩnh mới ra lệnh C50 báo cáo lãnh đạo Bộ công An, nhưng báo cáo không đúng sự thật và cũng không chỉ đạo ngăn chặn hành vi tổ chức đánh bạc.

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ cho rằng, việc làm của ông Vĩnh là trái ngược với nguyên tắc phòng chống tội phạm công nghệ cao. Tội của Vĩnh và Hóa có án lên đến 10 năm tù giam.

Đây là hai tướng công an có chức vụ cao nhất bị truy tố với cáo buộc bảo kê cho đường dây đánh bạc quy mô trên mạng do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đứng đầu.

Cùng bị truy tố với hai tướng công an là 90 bị cáo khác, với 7 tội danh khác nhau, từ đánh bạc, tổ chức đánh bạc, đến mua bán hóa đơn, rửa tiền, hối lộ…
(VOA, RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp