Friday, 30/11/2018 - 08:30:24

Tướng công an chống đánh bạc bị án tù vì bảo kê đường dây đánh bạc


Hình của Zing News cho thấy tướng Phan Văn Vĩnh (giữa), tướng Nguyễn Thanh Hóa (bên phải), Nguyễn Văn Dương (bên trái), bà Lưu Thị Hồng, và Phan Sào Nam.

PHÚ THỌ - Tòa án Cộng Sản đã tuyên án đối với hai tướng cao cấp trong ngành công an ngày thứ Sáu, 30 tháng 11. Hai ông tướng này bị án cao hơn mức đề nghị của viện kiểm sát vì tội bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng trị giá hàng chục triệu Mỹ kim.

Tại tòa án tỉnh Phú Thọ, cựu tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát tướng Phan Văn Vĩnh bị án tù 9 năm, trong khi cựu trưởng Cục Cảnh sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao C50 tướng Nguyễn Thanh Hóa bị án 10 năm tù.

Cả hai cựu tướng công an này cùng bị kết án tội lạm quyền và bị phạt thêm mỗi người $4,300.
Vĩnh và Hóa là hai tướng công an có chức vụ cao nhất bị truy tố với cáo buộc bảo kê cho đường dây đánh bạc quy mô cả trăm triệu Mỹ kim trên mạng do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đứng đầu.
Cũng tại phiên tòa hôm 30/11, Nguyễn Văn Dương, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty CNC, còn được gọi là “ông trùm cờ bạc,” bị án 10 năm tù với hai tội danh tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Còn Phan Sào Nam, cựu chủ tịch VTC Online, bị phạt 5 năm tù cùng với hai tội danh trên.
Cơ quan điều tra cho biết sau hai năm hoạt động, công ty CNC đã thu về gần $428 triệu Mỹ kim. Sau khi chi trả các chi phí, ông Dương đã hưởng lợi hơn $68 triệu, ông Nam được gần $64 triệu, và cơ quan chức năng tạm giữ, kê biên hơn $57 triệu.

Tại cơ quan điều tra, ông Dương khai đã hối lộ cho tướng Vĩnh chiếc đồng hồ Rolex trị giá $7,000, một số tiền là $1.1 triệu, cùng với nhiều quà cáp như áo, thuốc. Còn tướng Hóa được $940,000, và Tổng Cục Cảnh Sát $30,000.

Về phần 88 bị cáo còn lại, họ cùng bị xử trong ngày 30/11 nhận hình phạt từ $1,700 đến ba năm tù về nhiều tội danh khác nhau.

Các quan chức và truyền thông nhà nước Việt Nam thường không coi đánh bạc là một tệ nạn xã hội mặc dù vấn nạn này lan tràn khắp nơi ở quốc gia Đông Nam Á. Hàng năm, các lực lượng công an dẹp hàng chục đường dây đánh bạc.

Ông Vĩnh đã không có mặt ở tòa để nghe cáo trạng vì phải vào nhà thương hôm thứ Sáu vì bị huyết áp cao.
Mức án từng được viện kiểm sát đề nghị cho ông Vĩnh là 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù. Nay ông bị 9 năm là cao hơn án đề nghị.

Giới bình luận ngay tại Việt Nam phần đông ca ngợi nỗ lực chống và bài trừ tham nhũng của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ mấy năm qua.

Tuy nhiên, có ý kiến nói việc điều tra Đảng Viên Cộng Sản Việt Nam “sai phạm” và xử tù một số cán bộ cao cấp rất đáng khích lệ nhưng “còn chưa đủ” nhất là khi số Đảng viên lên tới gần 5 triệu người.
Trong năm 2018, tiến sĩ Lê Hồng Hiệp thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISEAS thì “thiên về quan điểm cho rằng đó chỉ là một phần nhỏ của tảng băng chìm”.

“Có một thực tế phải là tất cả số liệu trên do phía chính quyền công bố mà không có bất kỳ một tổ chức nào có thể đứng ra kiểm chứng một cách độc lập, hầu hết chỉ mang tính chất tham khảo.

“Với một hệ thống tương đối là đóng và không có trách nhiệm giải trình, không minh bạch về con số báo cáo, con số hệ thống, thì rất khó để định giá xem là liệu con số Đảng viên bị kỷ luật là lớn hay nhỏ,” ông Nguyễn Khắc Giang, nghiên cứu viên của Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và chính sách VERP nói.

Tuy nhiên, nhiều Đảng viên không nắm giữ vị trí lãnh đạo, tức ít cơ hội cũng như điều kiện để tham nhũng, nhận hối lộ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising