Thursday, 02/01/2020 - 07:25:40

Tướng chỉ huy Quds của Iran bị Mỹ triệt hạ ở Iraq


Tướng Iran bị thanh toán tại Iraq
Hình ảnh của Tướng Qassem Suleimani được người Iran trưng bày trong một cuộc xuống đường chống Mỹ và chống Do Thái ở thủ đô Tehran ngày 11 tháng 12, 2017. Qassem là tướng tư lệnh của binh đoàn thiện chiến Quds thuộc lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran. Ông này đã thiệt mạng sáng sớm thứ Sáu tại Iraq, nơi mà Iran đang hậu thuẫn cho một lực lượng chống chính quyền. (Atta Kenare/AFP via Getty Images)


BAGHDAD – Một vị tướng nổi tiếng của quân đội Iran đã tử thương tại mặt trận Iraq. Cùng chết với tướng chỉ huy này là một viên chức cao cấp của lực lượng dân quân Iraq.
Theo tin của đài truyền hình Iraq được tường thuật lại bởi đài CNN, Tướng Qassem Suleimani chỉ huy Binh Đoàn Quds thiện chiến của Iran đã thiệt mạng trong một cuộc pháo kích vào Phi Trường Quốc Tế Baghdad vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.

Những nguồn tin khác lại nói rằng một cuộc oanh kích bởi chiến đấu cơ từ trên không trung đã nhắm vào mục tiêu tại phi trường. Các chiến đấu cơ này là của quân đội Hoa Kỳ, nguồn tin cho biết.
Binh Đoàn Quds là một đơn vị thuộc Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran. Ông Qassem Suleimani đã ngồi chung xe với ông Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy trưởng của Lực Lương Dân Quân Iraq (Popular Mobilization Forces, viết tắt PMF). Lực lượng PMF này đã được chính quyền Iran hỗ trợ trong cuộc tranh chấp trong nội bộ Iraq. Đáng chú ý hơn nữa, những người ủng hộ PMF chính là những kẻ đã tấn công tòa đại sứ Hoa Kỳ trong mấy ngày qua.

Đài truyền hình al-Iraqiya TV tường trình rằng những trái đạn rốc-kết đã bắn vào sân bay trúng hai chiếc xe thuộc lực lượng PMF. Một số người khác ở trong xe cũng đã thiệt mạng cùng với hai ông Qassem Suleimani và Abu Mahdi al-Muhandis. Chưa rõ chức vụ của mấy người liên quan này.

Tại Iraq, nhóm PMF là một lực lượng dân quân theo giáo phái Shia như người Iran. Hầu hết những tay súng trong lực lượng dân quân này là những chiến sĩ có liên quan mật thiết với Iran. Họ đã toan tính chiếm tòa đại sứ Hoa Kỳ để trả đũa cho một cuộc oanh kích mà chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã tiêu diệt hàng chục binh sĩ PMF.

Vào năm 2014, lực lượng PMF được thành lập để chống lại quân nhà nước Hồi Giáo ISIS. Đến năm 2016 thì PMF được chính quyền Iraq công nhận là một lực lượng độc lập và dưới quyền chỉ huy trực tiếp của thủ tướng.
Các nguồn tin quân sự cho biết ba trái đạn rốc-kết đã bắn vào phi trường lúc sáng sớm thứ Sáu. Chưa rõ có bao nhiêu người thiệt mạng. Tính đến lúc đó thì chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vào đêm thứ Năm, từ Ngũ Giác Đài tại Hoa Thịnh Đốn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper nói rằng Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc oanh kích vì biết Tướng Qassem Suleimani “đang có những kế hoạch” tấn công quân đội và giới ngoại Hoa Kỳ.
Trước đó, trong ngày thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ đánh Iran vì đã khuyến khích lực lượng PMF tấn công tòa đại sứ Mỹ. Sự việc quân đội Mỹ vừa triệt hạ một tướng cao cấp của Iran chắn chắn sẽ tăng thêm căng thẳng giữa hai quốc gia trong những ngày tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising