Thursday, 10/12/2015 - 11:52:34

Tướng cảnh sát xin tị nạn tại Úc, sợ bị giết tại Thái Lan

Thiếu Tướng Paween Pongsirin


CANBERRA - Một sĩ quan cao cấp của cảnh sát Thái Lan đã bỏ trốn vì lo sợ cho tính mạng, và hiện thời đang xin tị nạn chính trị tại Úc Đại Lợi. Thiếu Tướng Paween Pongsirin từng cầm đầu cuộc điều tra về nạn buôn người cho chính phủ quân sự của Thái Lan.

Ông điều tra về việc buôn bán những người Hồi giáo Rohingya di cư, sau vụ phát hiện những huyệt mộ tập thể và 26 xác chết ở miền nam Thái Lan vào đầu tháng Năm.

Những thi thể này được cho là của những người tị nạn Rohingya, và là nạn nhân của những kẻ buôn người.

Thiếu Tướng Paween nói rằng cuộc điều tra của ông đã bị ngăn chặn bởi những người có nhiều thế lực lớn trong chính phủ, quân đội và cảnh sát.

Ông nói rằng các viên chức cao cấp của chính phủ liên tục cản trở công việc điều tra.
Thiếu Tướng Paween nói với chương trình 7.30 của đài ABC tại Úc ngày thứ Năm vừa qua, “Nhiều viên chức chính phủ cần phải đưa ra trước công lý.”

“Có những quân nhân tốt, nhưng cảnh sát và những quân nhân xấu đã dính tay vào hoạt động buôn bán người. Rủi thay, những người xấu trong cảnh sát và quân đội lại là những người có quyền lực.”
Hiện thời cuộc điều tra đã tạm ngưng.

Cuộc điều tra của Thiếu Tướng Paween đã đưa đến sự bắt giữ 153 người. Trong số này, có nhiều chính khách địa phương, các thương gia giàu có, bốn viên chức cảnh sát, một số thành viên của quân đội, hải quân, cảnh sát Thái Lan, và của Bộ Tư Lệnh Chiến Dịch An Ninh Nội Địa.
Chín mươi mốt người đã bị buộc tội và bắt đầu ra tòa tại thủ đô Bangkok.

Một trong những nghi can là Trung Tướng Manas Kongpan, cựu cố vấn cao cấp của quân đội.
Thiếu Tướng Paween nói rằng các cuộc xét xử hiện nay đều khó có công lý, vì các nhân chứng rất sợ bị lộ diện.

Ông nói với đài Úc, “Làm thế nào các nhân chứng có thể tin rằng họ sẽ được bảo vệ trong bất cứ khoảng thời gian nào hiện nay?”

Ông tin rằng cảnh sát không dám truy tố các trường hợp một cách đúng đắn.
Ông nói, “Tôi nghĩ rằng hiện nay người ta sẽ không có đủ can đảm để tiếp tục. Bây giờ tôi nhận ra sự nguy hiểm như thế nào.”

Ông Phil Robertson, phó giám đốc tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Á Châu nói rằng Thiếu Tướng Paween là người phù hợp với công việc điều tra.

Ông nói với chương trình 7.30, “Đây là một người điều tra dựa trên các dữ kiện có thật và các bằng chứng, và đi theo những manh mối ở bất cứ nơi nào chúng dẫn tới.”

Ông Robertson cho biết ông cũng lo lắng về tương lai của Thiếu Tướng Paween.
Ông nói, “Ông ấy được đã được đưa vào làm công việc của một nhà điều tra cứng rắn, có nhiều kinh nghiệm. Ông là một người nổi tiếng là thẳng thắn và thanh liêm.”

“Và những gì ông khám phá được đều có thể gây bùng nổ mạnh trong dư luận, đến nỗi ông cảm thấy rằng không còn an toàn cho chính bản thân tại Thái Lan.”

Vào đầu tháng 11, Thiếu Tướng Paween được thông báo rằng ông bị thuyên chuyển xuống miền nam Thái Lan, nơi có nhiều người trong số các nghi can mà ông đang truy nã, đang sinh sống và có nhiều thế lực.

Vì lo ngại cho tính mạng, ông đã chính thức từ chức trước khi được thuyên chuyển xuống vùng đất bất an, nơi mà ông có thể bị ám sát bởi bất cứ ai có tư thù với ông.

Hiện nay chính phủ Úc không cho biết ông đang ở đâu, để bảo đảm mạng sống cho thiếu tướng cảnh sát thanh liêm này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp