Sunday, 19/01/2020 - 06:41:27

Tướng cảnh sát Phi Luật Tân bị truy tố


Tư Lệnh Cảnh Sát Oscar Albayalde (giữa) đang cầm một khẩu súng tấn công do Israeli chế tạo tại hội chợ súng ở Manila ngày 12 tháng 7, 2018. (Getty Images)

MANILA – Ông Oscar Albayalde, cựu tư lệnh Cảnh Sát Quốc Gia Phi Luật Tân, vừa bị truy tố vì bao che cho cấp dưới trong vụ án ma túy năm 2013. "Các công tố viên tìm thấy bằng chứng phù hợp để truy tố ông Albayalde, vì không trừng phạt các nhân viên cấp dưới bị cáo buộc không nộp lại 163 ký ma túy cùng 9.7 triệu peso ($191,000 Mỹ kim) tiền mặt thu được trong cuộc bố ráp ma túy tháng 11, 2013 ở tỉnh Pampanga, phía bắc Manila,” Bộ Tư Pháp thông báo hôm thứ Năm.
Tướng cảnh sát Albayalde được cho là đã can thiệp để giúp các thuộc cấp không bị truy tố trong sự việc này. Nếu bị kết án, cựu tư lệnh Cảnh sát quốc gia Philippines có thể đối mặt án tù 10 năm. Ngoài ông Albayalde, 13 cảnh sát viên cũng bị truy tố tội tham nhũng, nhận hối lộ trong vụ án ma túy ở Pampanga.
Các cáo buộc nhắm vào Tướng Albayalde lần đầu được đưa ra xem xét tại phiên điều trần của Thượng Viện Phi Luật Tân hồi tháng 10, 2019, nhưng ông phủ nhận. Ông Albayalde sau đó đệ đơn từ chức và được chấp thuận, nhưng ông tuyên bố rằng quyết định của ông không liên quan tới cáo buộc bao che thuộc hạ.
Sau khi nhận được quyết định truy tố, ông Albayalde cho rằng đây là cơ hội để ông tự minh oan. "Cuối cùng cũng có ngày tôi được ra tòa,” ông nói. Đây không phải lần đầu tiên cảnh sát bị cáo buộc lạm quyền và tham nhũng trong cuộc chiến chống ma túy ở Phi Luật Tân, nơi lực lượng an ninh có quyền nổ súng tiêu diệt nếu nghi can buôn ma túy có hành động chống trả hoặc chạy trốn. Quyền lực quá lớn này khiến nhiều người lo ngại cảnh sát có thể lợi dụng nó để trấn áp đối thủ chính trị hoặc lạm quyền để tư lợi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising