Wednesday, 29/11/2017 - 08:35:20

Tướng Bosnia Croatia uống thuốc độc chết trong tòa


Tương Slobodan Praljak đang cầm một chai nhỏ đựng thuốc độc trút vào miệng sau khi nghe hội đồng thẩm phán giữ y bản án 20 năm tù vì tội ác chiến tranh ông đã gây ra trong cuộc chiến Bosnia trước đây. (ICTY)


HAGUE, Hòa Lan - Tướng Slobodan Praljak, cựu tư lệnh quân đội Bosnia Croatia thời chiến tranh, đã chết sau khi ông uống thuốc độc trong tòa án quốc tế, chỉ mấy giây sau khi các thẩm phán Liên Hiệp Quốc bác bỏ đơn kháng cáo của ông về bản án 20 năm tù vì các tội ác chiến tranh đối với những người Hồi Giáo Bosnia. Ông Praljak qua đời trong một bệnh viện ở The Hague.

Ông Praljak, 72 tuổi, nghiêng đầu về phía sau và lấy thuốc từ một chai rượu, ngay sau khi các thẩm phán phúc thẩm xác nhận bản án của ông vì ông dính líu vào một chiến dịch nhằm trục xuất những người Hồi Giáo ra khỏi một vùng đất muốn trở thành một nước nhỏ của người Bosnia Croatia ở Bosnia vào đầu thập niên 1990.
Ông nói sau khi nghe quan tòa bác đơn kháng án, “Tôi vừa mới uống thuốc độc. Tôi không phải là tội phạm chiến tranh. Tôi phản đối việc kết án này.”

Thẩm Phán Agius nhanh chóng cho ngưng phiên tòa tại Tòa Án Hình Sự Quốc Tế cho cựu quốc gia Nam Tư.
Cảnh sát Hòa Lan, một chiếc xe cứu thương, và một chiếc xe cứu hỏa đã nhanh chóng đến ở bên ngoài trụ sở tòa án. Các nhân viên dịch vụ khẩn cấp, trong số đó có mấy người đội mũ an toàn và còng những bình dưỡng khí trên lưng, bước vào tòa án.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp