Sunday, 09/12/2018 - 12:20:35

Tướng 4 sao được đề cử làm chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu


Tướng Mark Milley (bên trái) đang thông báo về một trụ sở mới của Lực Lượng Tương Lai Bộ Binh tại Austin, Texas vào tháng Bảy 2018. Lúc đó ông đang giữ chức Tổng Tham Mưu Bộ Binh, và ngồi cạnh ông là Phó Tổng Tham Mưu James McConville. (Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump đã đề cử Tướng 4 sao Mark Milley làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Hoa Kỳ thay cho Tướng Joseph Dunford. Tuyên bố này được đưa ra sớm hơn một vài tháng so với dự đoán, khi Tướng Dunford vẫn còn 10 tháng nữa mới hết nhiệm kì.

Hầu hết các chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ đều được đề cử vào mùa xuân. Việc đề cử Tướng Milley vẫn còn cần được Thượng Viện chấp thuận. Nếu được phê chuẩn, Tướng Milley sẽ là tổng tham mưu trưởng đầu tiên được giữ vị trí này trong nhiệm kỳ bốn năm thay vì hai năm như trước. Đây là thay đổi mới được quy định trong luật ngân sách quốc phòng mới của Hoa Kỳ.

Tướng Milley trở thành Tổng Tham Mưu Trưởng Bộ Binh Hoa Kỳ vào năm 2015 sau khi giữ chức tư lệnh Lục Quân Tại Căn Cứ Bragg ở North Carolina. Ông đã từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo và chỉ huy khác, bao gồm cả tại các chiến trường như Iraq và Afghanistan, và cũng là cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm Green Beret.

Tướng Milley là người ủng hộ việc tăng ngân sách quốc phòng để mua thêm vũ khí nhằm chống lại các đối thủ như Nga và Trung Cộng. Mặc dù Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis ủng hộ Tướng David Goldfein cho vị trí tổng tham mưu trưởng, nhưng theo một viên chức quốc phòng cấp cao, ông Mattis gần đây đã đề nghị nghe lời khuyên từ ông Milley về chiến lược mới tại Afghanistan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements