Thursday, 12/07/2018 - 08:31:44

Tuấn "sát thủ báo chí" bị kỷ luật vụ Mobifone gây thất thoát $300 triệu


Trương Minh Tuấn

HÀ NỘI - Bộ trưởng Bộ Thông Tin- Truyền Thông Việt Nam Trương Minh Tuấn đã bị Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam kỷ luật cảnh cáo và cách chức Bí thư Ban Cán Sự Đảng Bộ Thông Tin- Truyền Thông nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bộ Chính Trị cũng thông báo trong ngày thứ Năm, 12 tháng 7, ngoài việc kỷ luật bộ trưởng Trương Minh Tuấn, người tiền nhiệm, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin- Truyền Thông Nguyễn Bắc Son cũng bị xem xét kỷ luật đảng.

Theo quyết định kỷ luật của Bộ chính Trị, Ban cán sự đảng Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã gây thất thoát tài sản quốc gia, gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty Mobifone.

Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam thì những vi phạm của Ban Cán sự đảng làm ảnh hưởng đến đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông Tin và Truyền Thông, gây phẫn nộ trong xã hội.

Đối với riêng cá nhân ông Trương Minh Tuấn, Bộ Chính Trị cho rằng ông đã vi phạm nguyên tắc làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo khi thực hiện dự án, ký quyết định phê duyệt dự án trái quy định, trong đó có văn bản không thuộc nhiệm vụ được giao.

Nhận định về hình thức cảnh cáo về mặt đảng đối với ông Tuấn, nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy nói với đài VOA rằng người đứng đầu Bộ Thông Tin bị mức kỷ luật như vậy là chưa thỏa đáng, mà cần đưa ông ra xét xử hình sự:

Ông Tuấn nói, “Tôi mong rằng sau khi kỷ luật ông này nên tiếp tục khởi tố hình sự đối với ông. Chứ kỷ luật xong cho nghỉ về hưu thì quá đơn giản.”

Từ Sài Gòn, blogger Sơn B. Nguyễn nói rằng sai phạm của ông Tuấn là “quá nghiêm trọng.” Blogger này nói dù ông Tuấn là người của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng bị “nhúng chàm, nên ông Trọng đưa vào lò thôi.”
“Tôi nghĩ ông ấy sai phạm như vậy thì đáng bị kỷ luật và cách chức thôi. Đáng lẽ việc này phải làm từ lâu rồi, nhưng mấy ông làm việc chậm chạp nên tới bây giờ mới có quyết định.”

Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook: “Tôi không quan tâm nhiều đến việc kỷ luật những ông đảng viên Việt Cộng, bởi đa số họ đều chẳng ra gì từ người nắm quyền kỷ luật đến kẻ chấp hành kỷ luật. Chẳng qua đến ngày đến tháng thì bọn họ đều phải ra đi, hoặc hạ cánh an toàn, hoặc cúi đầu chịu nhục mà thôi.”

Các nhà báo độc lập nói rằng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn từng được biết là Sát Thủ Tự Do Báo Chí” trong giới làm báo tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Tường Thụy chia sẻ, “Trương Minh Tuấn được gọi là Sát Thủ Tự Do Báo Chí ở Việt Nam. Ghê lắm! Cả trong làng báo lề dân, lẫn báo chí nhà nước. Ông ấy khét tiếng là ngưới bóp nghẹt thông tin báo chí.”
Đất Việt, trang báo mạng đa chiều nhận định: “ông Trương Minh Tuấn từng dằn mặt không ít trang báo, phóng viên, nhà báo vì tự diễn biến, tự chuyển hóa. Và trong giai đoạn cầm quyền báo chí của ông Tuấn, RFS (Phóng Viên Không Biên Giới) xếp hạng tự do báo chí Việt nam vẫn ở ngưỡng 175/180; thậm chí vào năm 2018, bản đồ đàn áp báo chí nghiêm trọng với 21 nước đã xướng danh Việt nam.”

Theo thủ tục thì Hà Nội sẽ tiến hành xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Trương Minh Tuấn; như thế ông sẽ khó tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Thông Tin - Truyền Thông.

Trước đó, hôm 10 tháng 7, Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã cảnh cáo Ban Cán Sự Đảng Bộ Thông Tin- Truyền Thông nhiệm kỳ 2011-2016 liên quan vụ công ty Mobifone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu AVG với số tiền lên tới gần $300 triệu Mỹ kim.

Cũng trong cùng thời điểm, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông cũng phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Cán Sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Theo Bộ Chính Trị, ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong quy chế làm việc, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, trực tiếp quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định.
(VOA, RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp