Tuesday, 14/03/2017 - 02:23:24

Tuấn Anh được trả tự do trong vụ leo vào Tòa Bạch Ốc


Trần Tuấn Anh mặc áo xanh cho nón che đầu đang đứng giữa luật sư và nhân viên an ninh tại tại tòa ngày thứ Hai, 13 tháng 3, 2017. (William Hennessy)

HOA THỊNH ĐỐN – Anh thanh niên gốc Việt Jonathan Trần Tuấn Anh đã được tòa cho phép rời nhà giam vào ngày thứ Hai vừa qua. Tòa đã yêu cầu Tuấn Anh phải sống gần nhà gia đình của anh ở Bắc California cho đến ngày hầu tòa trong tháng Tư tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Vào đêm thứ Sáu tuần qua, 10 tháng 3, Tuấn Anh đã đeo một túi xách trên lưng, trong có chứa hai hai xịt thuốc cay hiệu Mace. Tuấn Anh cũng mang theo một lá thư mà anh muốn trao cho “ông bạn” Tổng Thống Donald Trump.

Sau khi leo qua hàng rào và chạy được chừng 200 thước, Tuấn Anh núp đằng sau một cột trụ ở phía đông của Tòa Bạch Ốc, và rồi bị bắt khi hướng về phía nam tới South Portico. Cơ quan Mật Vụ đã tránh cung cấp chi tiết về vụ phát giác và bắt giữ chàng thanh niên gốc Việt 26 tuổi này, vì sợ lộ ra cách thức canh gác nơi sống và làm việc của tổng thống.

Tuấn Anh bị truy tố với cáo trạng đột nhập một khu vực cấm trong lúc mang theo vũ khí nguy hiểm trong người. Hai chai thuốc cay Mace được xem là vũ khí.

Hình video an ninh cho thấy Tuấn Anh đã leo qua hàng rào vào khoảng trước nửa đêm thứ Sáu, tại phía Tòa Bạch Ốc gần tòa nhà Ngân Khố Quốc Gia. Sau khi núp đằng sau một cột nhà và toan tính đi tới South Portico thì Tuấn Anh bị một nhân viên Mật Vụ phát giác và chạy tới bắt anh ta.

Theo hồ sơ truy tố, nhân viên an ninh đã hỏi Tuấn Anh rằng anh có giấy phép để vào Tòa Bạch Ốc hay không, và Tuấn Anh trả lời bằng tiếng Anh có ý như sau: “Không, tôi không có giấy phép. Tôi là bạn của Tổng Thống. Tôi có hẹn với ông ta.”

Anh nói với nhân viên, “Tôi đã nhảy qua hàng rào.”

Trần Tuấn Anh trong hình vẽ tại tòa ngày thứ Hai, 13 tháng 3, 2017. (William Hennessy)

Ngoài hai chai thuốc xịt hơi cay, Tuấn Anh còn có vài món khác trong túi đeo trên lưng gồm một sổ thông hành, một máy laptop hiệu Apple, một cuốn sách được viết bởi ông Trump và một lá thư mà Tuấn Anh viết cho ông Trump. Trong lá thư này, theo các nguồn tin cuối tuần qua, Tuấn Anh muốn báo cho tổng thống của anh biết về “những tên tin tặc Nga.”

Qua phát ngôn viên, ông Trump cho biết ông không có hẹn với Tuấn Anh, và ông nói anh là “một người có vấn đề.”

Jonathan Trần Tuấn Anh cho biết có người đã nghe lén điện thoại và đọc lén thư email của anh, và anh cũng cho biết người ta nói anh bị bệnh phân liệt tâm thần.

Gia đình của thanh niên này sống ở Milpitas, gần San Jose, Bắc California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp