Friday, 14/10/2016 - 10:51:55

Tu viện Tây Tạng kiến tạo Cát Mạn Đà La ở chùa Việt tại Quận Cam

Bài PHÚC QUỲNH

SANTA ANA - Hai vị lama, hay tăng, đã ngồi chăm chú và yên lặng thả từng hạt cát màu xuống một tấm canvas được kẽ sẵn một Mạn Đà La ở bên này phòng, trong khi ở bên kia phòng Đại Sư Tulku Orgyen Phuntsok đang nhắm mắt, miệng chậm rãi trì tụng kinh bằng tiếng Tây Tạng. Tiếng tụng trầm lắng, vang vọng khắp gian chánh điện đang rực sáng với sắc vàng của hàng trăm tượng Phật nhỏ đính trên các bức tường.

Cùng tụng kinh với Đại sư là khoảng 40 Phật tử mà đa số là người Việt Nam. Họ ngồi kín chánh điện của Chùa Hương Tích ở thành phố Santa Ana, chỉ cách trung tâm khu phố Little Sài Gòn chừng 10 phút lái xe. Trước khi buổi trì tụng kết thúc lúc 12 giờ trưa thứ Sáu, một số Phật tử cùng các thầy Tây Tạng đã thổi tù và được làm bằng vỏ ốc lớn hơn bàn tay. Đây có lẽ là lần đầu tiên có tiếng thổi vỏ ốc theo nghi thức Phật Giáo Tây Tạng được nghe tại Chùa Hương Tích, một ngôi chùa của người Việt tỵ nạn đã có mặt tại Quận Cam gần bốn-mươi năm.

Hai vị tăng Tây Tạng, tên là Jipme (bên trái) và Ragee, đang bắt đầu kiến tạo một Mạn Đà La Linh Thiêng bằng cát màu trong chánh điện Chùa Hương Tích ở thành phố Santa Ana vào sáng thứ Sáu. Bên phải là Đại Sư Tulku Orgyen Phuntsok đang trì tụng kinh Đức Liên Hoa Sanh Như Lai cùng khoảng 40 Phật tử mà trong đó có nhiều người từ Tu Viện Palyul Nyingma. Một Phật tử gốc Việt cho biết tu viện đã từng làm Cát Mạn Đà La ở Santa Barbara, nhưng đây là lần đầu tiên tu viện đến Quận Cam để kiến tạo Mạn Đà La nhân dịp tổ chức một khóa pháp học đặc biệt. Khóa này sẽ được tiếp tục trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, bắt đầu từ 9 giờ sáng mỗi ngày, kết thúc với lễ xóa Mạn Đà La từ 2 giờ chiều Chủ Nhật. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)Đây cũng là lần đầu tiên Tu Viện Palyul Nyingma tổ chức một khóa pháp học và kiến tạo Cát Mạn Đà La ở Quận Cam. Tu viện nằm ở Santa Barbara, Nam California, do Đại Sư Tulku Orgyen Phuntsok thành lập. Vị Rinpoche này cho biết Thầy đã tu học ở Ấn Độ trước khi đến California.

“Cát Mạn Đà La được kiến tạo ở chùa này là nhằm cầu an cho quí vị ở Quận Cam, và cho mọi người ở mọi nơi được sống trong một thế giới hòa bình, cho môi sinh được dưỡng lành,” Đại Sư Tulku Orgyen Phuntsok nói với Viễn Đông sau buổi trì tụng kinh Đức Liên Hoa Sanh trưa thứ Sáu.

Đại Sư nói bằng tiếng Anh, “Tôi từng có duyên đến chùa này để giảng pháp vào năm 2014, tức hai năm trước, được hân hạnh biết Hòa Thượng Thích Nhật Minh và Sư Cô Thích Minh Từ ở đây, nên nay, nhân dịp kỷ niệm ngày sanh của Đức Liên Hoa Sanh Như Lai, tu viện của chúng tôi đến tổ chức một khóa pháp học dành cho các Phật tử ở Quận Cam.”

Đức Liên Hoa Sanh Như Lai (Guru Padmasambhava) là một Đại Sư Ấn Độ, từng mang Phật Giáo đến Tây Tạng trong thế kỷ thứ tám. “Đối với Phật tử Tây Tạng, Ngài Liên Hoa Sanh Như Lai là vị Phật thứ hai,” Đại Sư Tulku Orgyen Phuntsok mỉm cười khi giải thích tầm quan trọng của Đức Liên Hoa Sanh Như Lai.
Ngày ra đời của Đức Liên Hoa Sanh Như Lai xảy ra vào năm Hồng Hỏa Thân, là năm chỉ xảy đến một lần trong mỗi chu kỳ 12 năm. Thế nên sự việc tổ chức khóa pháp học tại Chùa Hương Tích năm nay cũng đánh dấu một sự kiện quan trọng cho chùa cũng như cho tu viện.

 


Hai vị tăng tên là Ragee (bên trái) và Jipme từ Tu Viện Palyul Nyingma đang cẩn thận thả cát màu xuống mặt canvas trong lúc các Phật tử đang tụng kinh Đức Liên Hoa Sanh Như Lai tại Chùa Hương Tích sáng thứ Sáu. Cát Mạn Đà La này sẽ được chia tặng cho các Phật tử vào chiều Chủ Nhật. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)Chương trình tu học sẽ tiếp tục trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Trong ngày thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016, chương trình sẽ bắt đầu lúc 9:30 sáng với các mục thuyết pháp, trì tụng kinh Đức Liên Hoa Sanh Như Lai đến 12 giờ trưa. Từ 2 đến 5 giờ chiều sẽ có thuyết pháp về ý nghĩa của Cát Mạn Đà La và sự quan trọng của Cát cho nền hòa bình thế giới và dưỡng lành môi sinh thời hiện tại, và lễ cầu an. Từ 7 đến 8:30 chiều sẽ có lễ cúng dường Tam Bảo.

Trong ngày Chủ Nhật, chương trình buổi sáng cũng tương tự như hai hôm trước. Từ 2 đến 5 giờ chiều sẽ có lễ cúng dường Tam Bảo và kết thúc với lễ Xóa Cát Mạn Đà La. Cát sẽ được tặng cho các Phật tử tham dự. Số cát còn lại sẽ được thả xuống biển Huntington Beach.

Ông Phạm Định, một trong những người thuộc ban tổ chức và được tu học với Đại Sư Tulku Orgyen Phuntsok trong nhiều năm, đã khuyến khích mọi người nên đến xem các tăng kiến tạo Cát Mạn Đà La vào bất cứ lúc nào trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 9:30 sáng đến 8:30 tối. Quí vị cũng có thể ghi danh để cầu nguyện cho người thân ở buổi lễ.

Ngoài sinh hoạt tạo Mạn Đà La được xem là phần thu hút khách thập phương nhiều nhất, và bên cạnh thuyết pháp cũng như trì tụng kinh, theo tờ chương trình, khóa pháp học này cũng chú trọng đến việc cầu nguyện “dưỡng lành môi trường sinh sống trên quả đất và nhất là cho các loài thủy tộc và nạn nhân ở bãi biển miền Trung Việt Nam.”

Địa chỉ Chùa Hương Tích: 4821 W. 5th St., Santa Ana, CA 92703. Điện thoại (714) 554-7837.
Tu Viện Palyul Nyingma thuộc truyền thống Cổ Mật, Phật Giáo Kim Cang Thừa. Địa chỉ liên lạc là Odiyana Institute, P.O. Box 30777, Santa Barbara, CA 93130. Điện thoại (805) 776-8018. Trang web là odiyanainstitute.org.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp