Thursday, 19/05/2016 - 11:09:14

Tu Viện Linh Ứng mừng Đại Lễ Phật Đản & động thổ xây chánh điện

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 14 tháng 5, 2016 vừa qua, tu viện Linh Ứng do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh làm viện chủ, tọa lạc tại 11401 Mac Street, Garden Grove, đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản, PL 2560 và động thổ, khởi công xây chánh điện cho tu viện.

Chư tôn đức động thổ xây chánh điện tu viện Linh Ứng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trong căn lều dựng lên trên nền chánh điện đã được hoàn tất, các vị Hòa Thượng: Thích Giác Pháp, Thích Giác Hoa, Thích Trí Thọ, Thích Giác Định cùng các Thượng Tọa: Thích Thông Luận, Thích Giác Từ cùng một số Đại Đức và Ni sư, ni cô ngồi hai bên chiếc bàn dài đặt chính giữa. Phía trên đầu dãy bàn có bàn thờ Phật với hoa quả tươi tốt và đèn nến sáng trưng.

Trong lời chào mừng, Thượng Tọa Thích Minh Hạnh, viện chủ tu viện và cũng là Phó Giám Viện đặc trách Giáo Vụ của Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, đã có lời tán thán công đức Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, người đã luôn khuyến khích, nâng đỡ Thượng Tọa trong việc xây dựng tu viện Linh Ứng.

Trước mặt quý chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử, Thượng Tọa Thích Huyền Châu cũng ca ngợi Thượng Tọa Thích Minh Hạnh, một nhà tu hành đã đem hết tâm nguyện phục vụ đạo pháp, và với phương tiện rất eo hẹp, Thượng Tọa đã gây dựng được Tu Viện Linh Ứng như ngày hôm nay, và chắc chắn trong tương lai, tu viện Linh Ứng còn được mở mang thêm để Phật tử có nơi lễ bái.

Để giúp phương tiện cho Thượng Tọa Minh Hạnh có đủ tài chánh xây dựng ngôi chánh điện, Thượng Tọa Huyền Châu nhắn nhủ Phật tử, “Chúng ta tích góp tiền của khi mất đi không mang theo được gì; có người dùng tiền để mua nhà, nhà cho con, con nó cưới vợ rồi hai đứa ly hôn, chia hai, mất nửa cái nhà. Người mẹ để dành tiền sợ rằng nó mất đi, mua nữ trang cất, để dành đó rồi cho con trai của mình; khi con của mình nó có vợ, nó cho vợ chứ lý nào đàn ông ai đeo nữ trang, thế thì nữ trang cũng đi vào nhà người ta mất thôi! Và nếu chúng ta có tích lũy lắm những gì trên đời này, xin thưa, nó cũng là của thế gian, một khi chúng ta gieo một hạt cát, một viên gạch vào ngôi Già Lam Tam Bảo.

“Chúng tôi không nghĩ rằng Thượng Tọa Minh Hạnh ăn đời ở kiếp ở đây mà đời đời kiếp kiếp nhiều người sau này họ thọ hưởng cái quả đó, cái nhân đó mà họ tu tập, giác ngộ giải thoát thì trong đó chúng ta cũng có phần lời giống như chúng ta đầu tư chứng khoán vậy đó, chúng ta bỏ một phần vào trong công đức này và người ta đến người ta nhờ không khí mát mẻ người ta tụng một thời kinh, làm cho tâm hồn họ thanh thản thì ngay lúc đó chúng ta được hưởng cái phước đức.

“Ngày hôm nay, nhân cái không khí này, chúng ta làm một chút xíu công đức. Ở đây đạo tràng có nhiều người lạ thầy không dám nói nhưng riêng đạo tràng Bồ Đề Phật Quốc thì thầy có bảo rằng, quý vị có bao nhiêu tiền đem hết theo và chúng ta hãy cùng nhau cúng dường để xây dựng đạo tràng này. Còn thầy, thầy thưa quý vị, đây là lần đầu tiên trong cuộc đời, nói ra nó ngượng ngùng lắm!

“Thầy kêu gọi quý vị hãy cùng nhau xây dựng ngôi Tam Bảo này, vì sao? Vì xây dựng ngôi Tam Bảo, một phần chia sẻ cái khó khăn của TT Minh Hạnh. Hiện tại TT. Minh Hạnh cùng với chúng tôi quyết định xây dựng Trường Chuyên Khoa Phật Học kéo dài ba năm với một chượng trình Cao Đẳng Phật học. Đây là một chương trình đầu tiên của Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ; TT Minh Hạnh là vị Phó Giám Viện đặc trách về giáo vụ. Một khi đặc trách về giáo vụ sẽ liên quan đến nhiều thứ; giáo trình, giáo vụ, và có lễ thượng tọa sẽ rất khổ tâm, không những lo cho ngôi Tam Bảo này mà còn lo cho đại cuộc phát triển nền giáo dục PG tại Hoa Kỳ này.”

Sau lời đạo từ, nhắn nhủ các Phật tử, tất cả chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử cùng khởi thân cử hành nghi thức Khánh Đản.

Phần thứ hai trong chương trình, Thượng Tọa Minh Hạnh cung thỉnh chư tôn đức ra ngoài lều, phía trước có treo tấm bảng “ Kính Mừng Đại Lễ…” . Tại đây có để sẵn 5 chiếc xẻng xúc đất. Bốn vị Hòa Thượng và Thượng Tọa Thích Huyền Châu (người đứng bên tay phải cầm xẻng) xúc tượng trưng những xẻng đất đầu tiên gọi là “Động Thổ” để bắt đầu khởi công xây chánh điện cho tu viện.

Thượng Tọa Thích Minh Hạnh vừa mừng, vừa lo vì không biết khởi công rồi đến chừng nào mới hoàn tất, vì hiện tại, Thầy nói với chúng tôi, “ Bác biết không, trong túi thầy chỉ có vài ngàn bạc thôi nhưng mà ý thức được nhiệm vụ bảo vệ Phật Pháp, duy trì nền giáo dục Phật giáo nơi hải ngoại này mà thầy phải gắng sức thôi. Thầy hy vọng quý Phật tử có lòng hảo tâm, giúp đỡ thầy một tay để công trình này sớm hoàn thành, có nơi xứng đáng để Đức Phật an vị và để Phật tử đến lễ bái và cầu nguyện không bị ảnh hưởng thời tiết mưa, nắng, nóng, lạnh.”

Đồng hương Phật tử muốn giúp đỡ công trình này xin liên lạc Thầy Minh Hạnh: (714) 804-5788, (714) 468-4297 hay email: tuvienlinhung@gmail.com.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp