advertisements
Monday, 14/12/2020 - 07:47:30

Tử tù chết trong lúc chờ bị hành quyết, từng giết một thiếu nữ ở Irvine


Noel Jesse Plata (Courtesy of the California Department of Corrections and Rehabilitation)


Vào sáng sớm thứ Hai, 14 tháng 12, tại nhà tù San Quentin State Prison dành cho các phạm nhân chờ ngày bị xử tử, một tù nhân đã chết. Người này cùng một đồng phạm gốc Việt từng bị kết tội tra tấn và siết cổ một thiếu gốc Á Châu trong một vụ cướp gia cư tại thành phố Irvine vào năm 1995.

Theo tin của cơ quan Giáo Huấn và Phục Hồi Nhân Phẩm, vào khoảng 4 giờ sáng thứ Hai, các cai tù khám phá Noel Jesse Plata, 45 tuổi, đã nằm chết trong phòng giam. Tuy còn đang chờ kết quả giảo nghiệm, nhà chức trách nói rằng cái chết này không có lý do đáng nghi ngờ.

Trước đây, Plata cùng với Ronald Trần Trí, đã được đưa tới nhà giam dành cho tử tù vào ngày 26 tháng 8, 2008. Cả hai bị kết tội trong cái chết của Linda Park, 18 tuổi, một sinh viên gốc Đại Hàn đang học tại trường Irvine Valley College. Cô bị giết trong nhà tại Irvine vào ngày 9 tháng 11, 1995.

Hai thanh niên đã trói tay chân nạn nhân, cứa cổ cô và đánh vào mặt để tra hỏi gia đình giấu tiền và nữ trang ở đâu. Sau khi Linda chỉ cho họ nơi cất $800 tiền mặt và một số nữ trang, hai thanh niên đã siết cổ nạn nhân bằng dây điện và để cho cô chết trên bãi máu. Cha cô đi làm về và khám phá cái chết kinh hoàng của con gái.
Cuộc điều tra kéo dài đến năm 1999, khi kết quả thử nghiệm DNA từ dây điện đã phù hợp với DNA của Plata và Trần Trí. Đến lúc đó thì Plata đã bị tù chung thân vì tội giết một thanh niên 19 tuổi tại Garden Grove.

Tại tòa án, công tố viên từng nói Plata và Trần Trí đáng lãnh án tử hình vì giết Linda Park nhằm ngăn chặn cô ta nhận diện họ.
Tại phiên tòa tuyên án, Trần Trí đã thành tâm xin lỗi gia đình của nạn nhân, trong khi Plata giữ im lặng, không bày tỏ xúc cảm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements