http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Tuesday, 16/01/2018 - 07:40:45

Tự Thanh Đa, một tay sửa xe nổi tiếng VN

Nguyễn Vi Tự (Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN- Tự Thanh Đa là một trong những cái tên đi đầu phong trào “độ xe” cổ điển tại Việt Nam. “Độ” đây có nghĩa là sửa lắp cho chiếc xe gắn máy cũ thành mới, cải tiến với những bộ phận mới, tốt hơn.

Garage Moto Tự Thanh Đa tại số 336 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh là địa điểm nổi tiếng với giới chơi xe Sài Gòn. Nơi đây được biết đến khi cho ra những sản phẩm xe “độ” đẹp mắt và độc đáo từ sự sáng tạo của ông Nguyễn Vi Tự, 47 tuổi, chủ garage.

Ban đầu, ông Tự chỉ làm những dòng xe như Honda CD 125, “đến khoảng năm 2011 – 2012, khi phong trào chơi xe phát triển mạnh” thì ông mới bắt đầu làm những chiếc có dung tích xi lanh lớn hơn.

Những mẫu xe “độ” của ông từng xuất hiện trên các trang tin về xe trên thế giới và nhận được nhiều đánh giá cao. Trung bình mỗi tháng, garage của ông Tự cho ra đời bốn, năm 5 mẫu xe “độ” mới do ông tự thiết kế mẫu hoặc do khách yêu cầu.

Nói về quá khứ ở tỉnh Quảng Nam, ông Tự cho biết, “Quê tôi nghèo, nhà lại còn nghèo nhất ở quê. Hồi đó mới 12 tuổi, không có tiền đi học, thấy ba mẹ khổ quá nên tôi quyết định nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Tôi xin phụ việc tại tiệm sửa xe gần nhà rồi học nghề luôn.”

Ông kể thêm với báo Thanh Niên, “Cuộc đời tôi sẽ mãi chỉ là một người học việc, chấp nhận ăn lương sống qua ngày nếu không có một biến cố xảy ra năm tôi 13 tuổi. Năm đó mẹ lâm bệnh nhập viện, tôi đánh liều mượn tiền ông chủ tiệm sửa xe để đóng viện phí. Món nợ đầu đời quá lớn này khiến tôi quyết tâm phải thoát khỏi cuộc sống nghèo tận cùng ấy.”

Ông Tự bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi về các loại xe máy, ngoài việc sửa chữa, ông còn muốn “cải tạo một chiếc xe cũ thành mới.” Chẳng biết từ lúc nào, sự yêu thích và niềm đam mê với “độ” xe trong ông lớn dần lên. Đến khi đã tích lũy được trong tay số vốn kha khá, Tự quyết định lên đường vào Nam lập nghiệp.
Những ngày đầu ở Sài Gòn, ông thuê một căn nhà nhỏ trong con hẻm gần chân cầu Thanh Đa để mở tiệm sửa xe. Cái tên Tự Thanh Đa ra đời thuở đó và theo ông suốt đời.


Ông Nguyễn Vi Tự đang sửa một chiếc xe tại garage ở chân cầu Thanh Đa. (Thanh Niên)

Thời điểm năm 2011 phong trào “độ” xe bắt đầu nổi lên ở Việt Nam, Tự mất đến ba năm “không làm bất cứ công việc nào khác,” chỉ để tìm ra hướng phát triển tốt nhất cho nghề sửa xe của mình. Cuối cùng ông chọn nghề “độ” xe.

“Độ” xe máy có thể hiểu nôm na là thay đổi các chi tiết trên xe, sao cho khác với thiết kế mà nhà sản xuất đưa ra ban đầu, nhằm cải tiến chiếc xe. Có rất nhiều phong cách “độ” xe, thông thường trước khi bước vào công cuộc “độ,” mỗi tay “độ” xe cân nhắc hai khả năng, một là “độ” dàn ngoài, hai là “độ” cơ cấu, máy móc bên trong.

Theo ông Tự, kiểu “độ” dàn ngoài là thay đổi những chi tiết thuộc về phần thân vỏ, tạo cho chiếc xe một ngoại hình bắt mắt, độc đáo hơn. Còn kiểu “độ” các chi tiết thuộc về cơ cấu, máy móc sẽ giúp chiếc xe vận hành trơn tru hơn.

“Đa số những chiếc xe nguyên bản do khách đem đến đều có tuổi đời khá lớn. Việc khó khăn nhất khi độ những chiếc xe này là tìm kiếm phụ tùng thích hợp,” Tự Thanh Đa cho biết.


Chiếc Hornet 250 Mod Cafe Racer được "độ" bởi Tự Thanh Đa.

Chỉ một năm sau khi bắt tay vào nghề “độ” xe, Tự Thanh Đa cho ra đời hai mẫu xe “độ” là chiếc Honda CB750F 1981 phong cách Cafe Racer và chiếc Honda CB750F 1981 Street Tracker, đã gây được tiếng vang lớn trong giới chơi xe tại Sài Gòn và được Tạp Chí Motorrad của Đức dành nhiều lời khen ngợi.
Ông cho biết: khó nhất khi “độ” một chiếc xe chính là hiểu được ý muốn của khách hàng. “Nghĩa là chiếc xe khi làm ra phải dành cho riêng mỗi người, xe vừa là bạn vừa là chiến hữu của mình. Chỉ cần chiếc xe mang đậm phong cách và dấu ấn cá nhân của mỗi người thì đó mới là độ thành công,” ông nói về "triết lý độ xe."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp